Những thách thức cho ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam trong kỷ nguyên HR 4.0

Thế nào là kỷ nguyên HR 4.0

HR 4.0 bắt đầu từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong bối cảnh phát triển của thế giới, ngành quản lý nhân sự cũng có những bước phát triển theo 4 giai đoạn tương ứng với 4 cuộc cách mạng công nghiệp:

4 giai đoạn trong cuộc Cách mạng HR diễn ra như sau:

– HR 1.0: Đây là giao đoạn công tác quản lý nhân sự được thực hiện hoàn toàn thủ công thông qua văn bản, giấy tờ. Ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam giai đoạn này chỉ chủ yếu thực hiện tính toán lương bổng, các chế độ phúc lợi cho người lao động.

– HR 2.0: Giai đoạn này ngành quản lý nhân sự bắt đầu làm quen với việc sử dụng công nghệ để quản lý dễ dàng hơn. Các nhà quản lý nhân sự được nâng cao các kỹ năng cơ bản cho công tác tuyển dụng và đào tạo nhân lực.

– HR 3.0: Mạng Internet phổ biến rộng khắp và được ứng dụng trong hoạt động của nghề quản lý nhân sự. Tuy nhiên chúng chưa thực sự được khai thác hết các tính năng cần thiết. Hầu hết các website thời điểm này chỉ phục vụ công tác trưng bày, bán sản phẩm. Ngành quản lý nhân sự bắt đầu chú trọng tới đào tạo các kỹ năng mềm cho nhân sự.

– HR 4.0: Giai đoạn này Internet thực sự bùng nổ, máy móc hiện đại hỗ trợ công tác quản lý nhân sự 4.0 linh hoạt hơn. Công nghệ  giúp việc tuyển dụng và quản lý nhân sự dễ dàng và tiện lợi lợi. Tư duy nhà tuyển dụng dần thay đổi theo hướng chú trọng thương hiệu tuyển dụng thông qua năng lực quản lý và văn hóa doanh nghiệp.

Nếu so sánh với những cuộc cách mạng trước đó, công tác tìm kiếm và xu hướng quản lý nhân sự thời 4.0 phát triển đa dạng hơn. Công nghệ phát triển mở ra những tiện ích mới cho các doanh nghiệp như cũng đặt ra không ít những thách thức cho ngành quản lý nhân sự Việt Nam.

dich-vu-headhunter

Đăng ký tham dự buổi chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống đánh giá KPI

Hội thảo Lương 3P

Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Đạt được các mục tiêu kinh doanh

Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Thách thức của cuộc cách mạng 4.0 tới ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam

Đối với nội bộ doanh nghiệp

Công nghệ hiện đại mang tới khả năng nâng cao chất lượng và hiệu suất công việc. Người quản lý nhân sự hoàn toàn có thể làm việc và quản lý nhân sự thông qua các phần mềm tự động hóa. Một số phần mềm hiện đại cho phép những người hoạt động trong ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam tự động nhận được hồ sơ, tự động phản hồi e-mail cho ứng viên,…

Ngoài ra, các số liệu xử lý thông tin trên các thuật toán  giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm đưa ra được những dự đoán chính xác cho chiến lược tuyển dụng. Thông qua các chỉ số được tỉnh tự động là số lượng hồ sơ tuyển dụng,lượng nhân viên mới, tỷ lệ người trúng tuyển, … tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0  sẽ dễ dàng hơn bởi bạn có thể lên kế hoạch cho những chiến dịch tuyển dụng sau này.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra những thách thức lớn, đó là:

Thứ nhất, việc thay đổi nhân sự có nguy cơ gia tăng nhanh chóng. Rào cản giữa doanh nghiệp với môi trường bên ngoài ngày càng được rút ngắn. Vì thế, những người quản lý nhân sự 4.0 sẽ so sánh môi trường doanh nghiệp với các doanh nghiệp khác về đãi ngộ, văn hóa,…Điều này dễ khiến các nhân viên đầu quân cho các doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của họ.

Thứ hai, doanh nghiệp sẽ cần bỏ số tiền kha khá cho việc đào tạo và nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại cho đội ngũ nhân sự 4.0. Việc không đầu tư công nghệ hiện đại dễ khiến doanh nghiệp bị tụt hậu nhanh chóng trên thị trường và khó thu hút được ứng viên chất lượng cao.

Thứ ba, doanh nghiệp sẽ cần cải tiến môi trường làm việc tốt hơn bởi các những người chọn làm việc ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam và ứng viên ngày càng có những đòi hỏi cao hơn về chế độ. Vì thế, nếu doanh nghiệp không có những cải tiến trong môi trường làm việc sẽ khó có thể thu hút và giữ chân nhân viên.

dich-vu-headhunter

Đối với ngành quản lý nhân sự Việt Nam

Thứ nhất, sự thay thế của công nghệ hiện đại khiến các chuyên viên tuyển dụng có nguy cơ mất việc cao hơn. Các công nghệ góp phần đẩy nhanh công tác tuyển dụng dễ dàng, thuận tiện hơn nhưng từ đó nguồn nhân lực con người dần trở nên không quá cần thiết. Vì thế,  đội ngũ quản lý nhân sự 4.0 nếu không đáp ứng các tiêu chí đưa ra của doanh nghiệp rất dễ bị đào thải để tập trung vào đào tạo nhân lực cấp cao.

Thứ hai, tốc độ tuyển dụng cũng là thách thức lớn với công tác quản lý nhân sự thời 4.0. Các thông tin về năng lực, các thành tích của những thành viên nổi bật được cập nhật nhanh  hơn thì doanh nghiệp này nhanh chân hơn sẽ có nhiều cơ hội tuyển dụng những ứng viên phù hợp cao hơn.

Thứ ba, các chuyên viên tuyển dụng cần nắm bắt nhiều công việc khác bên cạnh công tác tuyển dụng. Công tác quản lý nhân sự thời 4.0 đòi hỏi nhân viên tuyển dụng cần chủ động phát hiện được các ứng viên tiềm năng và đưa họ về doanh nghiệp. Họ cũng đồng thời là những chuyên viên giới thiệu các giá trị văn hóa, quyền lợi của doanh nghiệp tới nhân viên.

Thứ 4, ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam có nguy cơ mai một bởi họ có thể bị thay thế khi có những dịch vụ tuyển dụng theo yêu cầu từ các công ty nhân sự. Hoặc doanh nghiệp có thể chuyển giao toàn bộ việc tuyển dụng cho các dịch vụ thuê ngoài để giảm chi phí và phúc lợi cho nhân viên.

Ngành tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0 cần làm gì?

Sự thay đổi của công nghệ khiến nhiều nhà tuyển dụng HR nghi ngại việc con người sẽ dần mất đi chỗ đứng của mình. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 này, máy móc không thể thay thế con người. Những công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao thời đại 4.0với những nhân sự cấp cao khôn ngoan sẽ biết cách sử dụng công nghệ cho công việc của mình.

Dưới sức ép sự cạnh tranh tuyển dụng thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 này, các chuyên viên tuyển dụng nhân sự cần:

Thứ nhất, thực hiện tốt công tác tuyển dụng nhân sự thời đại 4.0, tư vấn và gắn kết đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Đây chính là vấn đề cần chú trọng bởi thời gian trước đây các chuyên viên tuyển dụng chưa chú trọng tới công tác này.

Thứ hai: Những người làm trong ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam cần tích cực tiếp thu và học tập những công nghệ quản lý mới. Việc chậm chân sẽ khiến bạn nhanh chóng tụt hậu và bị đào thải bất cứ lúc nào.

Thứ ba: Nhà quản lý nhân sự 4.0 cần thường xuyên cập nhật những thông tin, những xu hướng tuyển dụng trên các diễn đàn, mạng xã hội Facebook hoặc các trang blog. Cách đơn giản nhất là tham gia các diễn đàn, các group tuyển dụng trên mạng xã hội để nhanh chóng tuyển dụng được những nhân sự phù hợp.

Thứ tư: cùng doanh nghiệp xây dựng chế độ đãi ngộ, phúc lợi tốt nhất để thu hút và giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp. Đồng thời có những phương án thay thế nhân sự tối ưu trong suốt quá trình làm việc để đối phó tình trạng thiếu hụt nhân viên công nghệ cao.

dich-vu-headhunter

Những thách thức ngành quản lý nhân sự ở Việt Nam trong kỷ nguyên HR 4.0 là xu hướng tất yếu. Đây là nguyên tắc không thể bỏ qua trong quá trình kinh doanh đòi hỏi nhân sự Việt Nam cần có những thay đổi cho phù hợp thích ứng với tình hình tuyển dụng hiện nay.

(Trích: http://hrchannels.com)

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí