Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

THAM GIA NGAY

Giáo sư Sattar Bawany, Giám đốc điều hành và C-suite tổng giám đốc điều hành, Trung tâm giáo dục điều hành (CEE), nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng sẵn sàng nhận thức cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việc số hóa có tác động đến tất cả các tổ chức bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên nhiều lĩnh vực hoặc ngành khác nhau. Trong mỗi trường hợp, tác động là một yếu tố khác khiến cho các công ty có hiểu biết và quan điểm về những gì họ phải đối mặt và cách số hóa sẽ ảnh hưởng đến công ty của họ như thế nào: cơ hội nào có thể bị thu giữ và những mối đe dọa nào phải đối mặt?

Tác động của gián đoạn kỹ thuật số phải được quản lý theo với việc vận hành không kiên định, khó đoán, phức tạp và mơ hồ (VUCA) trong những năm gần đây.

Các nhà lãnh đạo đang đối mặt với nhiệm vụ là khôi phục lòng tin và sự tôn trọng trong lãnh đạo và kinh doanh. Họ đang được kêu gọi để hướng dẫn các tổ chức thông qua thời gian bất ổn và không chắc chắn, để cho thấy con đường phía trước và để thiết lập một ví dụ. Và tất cả điều này khi đối mặt với một nền kinh tế toàn cầu ngày càng phá hoại và trong một khí hậu hoài nghi và ngờ vực – những hoàn cảnh kinh tế và chính trị khó khăn theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Chúng tôi tin rằng sự lãnh đạo trong thế giới kỹ thuật số là tất cả về khả năng tác động và ảnh hưởng đến những người theo dõi và cổ đông nhằm đạt được sứ mệnh và mục tiêu của tổ chức bằng cách chứng minh hiệu quả năng lực lãnh đạo thế hệ tiếp theo như kỹ năng sẵn sàng nhận thức, tư duy phê phán, cảm xúc và năng lực tư duy xã hội bao gồm sự đồng cảm và quản lý quan hệ.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0)

Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), đã xuất bản một cuốn sách mang tên Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó ông mô tả cuộc cách mạng thứ tư này khác biệt cơ bản như thế nào với ba năm trước được đặc trưng chủ yếu bởi những tiến bộ trong công nghệ.

Schwab định nghĩa ba cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là cuộc cách mạng sản xuất vận tải và cơ khí vào cuối thế kỷ 18; cuộc cách mạng sản xuất hàng loạt của cuối thế kỷ 19, và cuộc cách mạng máy tính của những năm 1960.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hoặc ngành công nghiệp 4.0 như nó thường được biết đến, đại diện cho sự kết hợp của các hệ thống vật lý, mạng của mọi thứ và hệ thống mạng. Tóm lại, đó là ý tưởng của các nhà máy thông minh, trong đó các máy được tăng cường kết nối web và kết nối với một hệ thống có thể hình dung toàn bộ dây chuyền sản xuất và tự quyết định.

Trong cuộc cách mạng thứ tư này, một loạt các công nghệ mới sẽ phát triển kết hợp thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Những công nghệ mới này sẽ tác động đến tất cả các ngành, nền kinh tế, và các ngành công nghiệp, và thậm chí thách thức ý tưởng của chúng ta về ý nghĩa của nó đối với con người.

Đổi mới công nghệ đang trên bờ vực thúc đẩy sự thay đổi quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, tạo ra những lợi ích và thách thức to lớn, bằng một cách bình đẳng. Để phát triển mạnh trong môi trường này, Schwab lập luận, các hợp tác nghiên cứu công-tư nên tăng lên, và cần được xây dựng theo hướng xây dựng kiến thức và nguồn vốn con người vì lợi ích của tất cả mọi người.

Dẫn đầu trong bối cảnh gián đoạn

Sẽ có những thách thức lãnh đạo quản lý rất lớn vì tác động của công nghệ và sự gián đoạn sẽ dẫn đến một lực ngoại sinh mà các nhà lãnh đạo sẽ có ít hoặc không có quyền kiểm soát vào những thời điểm.

Tuy nhiên, đó là vai trò của các nhà lãnh đạo để hướng dẫn các đội của họ và phải lưu tâm đến các lực lượng này khi đưa ra các quyết định kinh doanh sẽ tác động đến tính bền vững của các tổ chức. Do đó, họ nên nắm bắt cơ hội và quyền lực để định hình Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hướng nó tới tương lai phản ánh giá trị và thành công của tổ chức.

Tuy nhiên, để làm được điều này, các nhà lãnh đạo phải phát triển một cái nhìn toàn diện và toàn cầu về cách thức công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên và ở cấp độ vĩ mô như thế nào để định hình lại môi trường kinh tế, xã hội, văn hóa và con người.

Chưa bao giờ có thời gian hứa hẹn lớn hơn, hoặc là một trong những nguy cơ tiềm năng lớn hơn. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo và người ra quyết định ngày nay thường bị mắc kẹt trong tư duy truyền thống, hoặc quá hấp dẫn bởi nhiều cuộc khủng hoảng đòi hỏi sự chú ý của họ, suy nghĩ chiến lược về các lực phá vỡ và đổi mới hình thành tương lai của tổ chức của họ.

Tầm quan trọng của sự sẵn sàng nhận thức

Thông qua các cam kết huấn luyện tư vấn và điều hành của chúng tôi trong những năm gần đây, chúng tôi thấy rằng những nhà lãnh đạo phát triển mạnh có thể phát triển và chứng minh hiệu quả năng lực sẵn sàng nhận thức.

Sự sẵn sàng nhận thức có thể được xem như là một phần của kỹ năng tư duy tiên tiến giúp các nhà lãnh đạo sẵn sàng đối mặt với bất kỳ vấn đề mới và phức tạp nào mà họ có thể phải đối mặt. Như đã nói ở trên, sự sẵn sàng nhận thức là sự chuẩn bị tinh thần mà các nhà lãnh đạo phát triển để họ và các đội của họ sẵn sàng đối mặt với những thách thức năng động, không thể đoán trước trong môi trường kinh doanh kỹ thuật số và VUCA là điểm nổi bật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tổ chức Phát triển Điều hành (EDA) đã xác định 7 kỹ năng sẵn sàng nhận thức chính sau đây được gọi chung là Paragon7 mà phát triển, nâng cao hoặc duy trì khả năng điều hướng thành công trong ‘bình thường mới’ này.

Tổng quan ngắn gọn về 7 năng lực sẵn sàng nhận thức này là:

  • Nhận thức về tinh thần: Nhận biết và điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của bạn
  • Kiểm soát sự chú ý: Quản lý và tập trung sự chú ý của bạn
  • Sense-making: Kết nối các dấu chấm và xem hình ảnh lớn hơn
  • Trực giác: Kiểm tra suy nghĩ của bạn, nhưng đừng để nó điều khiển tâm trí bạn
  • Giải quyết vấn đề: Sử dụng các phương pháp phân tích và sáng tạo để giải quyết thử thách
  • Khả năng thích ứng: Sẵn sàng và có thể thay đổi, với điều kiện chuyển đổi
  • Giao tiếp: Truyền cảm hứng cho người khác hành động; tạo ra các con đường giao tiếp suôn sẻ.

Nhìn chung, sự sẵn sàng nhận thức cao cho phép các nhà lãnh đạo duy trì cảm giác tự chủ tốt hơn trong các tình huống căng thẳng.

Lãnh đạo hiệu quả các cấp

Khi kỹ thuật số tác động toàn bộ tổ chức, nó đòi hỏi sự lãnh đạo hiệu quả ở mọi cấp độ để thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số trong tương lai.

Khi chuyển đổi kỹ thuật số mở rộng trên toàn tổ chức và chiến tranh ‘tài năng’ tiếp tục, các tổ chức cần xem xét một cách tiếp cận có cấu trúc hơn để xây dựng một đường dẫn lãnh đạo lành mạnh với các khả năng cần thiết để dẫn đầu trong kỷ nguyên số.

Họ có thể làm điều này bằng cách đặt các nhà lãnh đạo tiềm năng vào các vị trí mở rộng năng lực và kỹ năng hiện tại của họ, để huấn luyện họ và hỗ trợ xây dựng các khả năng kỹ thuật số mới nhanh nhất có thể.

Mặc dù một số khả năng lãnh đạo truyền thống vẫn còn quan trọng để dẫn đầu thành công trong kỷ nguyên số (ví dụ như sáng tạo và giao tiếp một tầm nhìn rõ ràng, thúc đẩy và trao quyền cho người khác, vv), cũng có những yêu cầu mới cho các nhà lãnh đạo ở mọi cấp của tổ chức. Những nhu cầu này là sự kết hợp năng động của một tư duy và hành vi mới, kiến thức kỹ thuật số và kỹ năng rất quan trọng để dẫn dắt các đội trong kỷ nguyên số.

(Nguồn: humanresourcesonline)

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

DÙNG THỬ NGAY

Hội thảo Lương 3P

  • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

THAM GIA NGAY

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

Bớt thời gian chấm công tính lương thêm thời gian quản trị nhân sự

THAM GIA NGAY