Làm thế nào để giữ chân những nhân tài trẻ tuổi nhưng có xu hướng muốn được tự do bay nhảy, không muốn gắn kết lâu dài với công ty?

Những chiến lược mới giúp giữ chân nhân tài

Thế hệ nhân tài trẻ tuổi này có những ý tưởng độc đáo, đầy nhiệt huyết và khát khao chinh phục, nhưng chính những tính cách này cũng tạo cho họ một xu hướng muốn được tự do bay nhảy, không muốn gắn kết cố định với bất kì một nơi nào.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho doanh nghiệp trong việc đưa ra những chiến lược mới giúp gắn kết và giữ chân nhân tài:

1. Xác định yếu tố chiến lược thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên với công ty

Mỗi công ty có một chiến lược gắn kết và giữ chân nhân tài khác nhau. Vì vậy, bạn phải hiểu thật rõ công ty bạn hoạt động như thế nào, yếu tố nào đóng vai trò quan trọng giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên và làm sao để tận dụng yếu tố đó một cách hiệu quả nhất?

Đầu tiên, bạn phải xác định được mức độ gắn kết hiện tại của nhân viên với công ty. Một hệ thống tự động theo dõi mức độ gắn kết của nhân viên với công ty là một lựa chọn hiệu quả. Nó sẽ cho bạn biết mức độ gắn kết của nhân viên với công ty và chỉ ra cho bạn đâu là yếu tố quan trọng góp phần quyết định mức độ này.

Một khi bạn đã biết được đâu là yếu tố quan trọng giúp nhân viên gắn kết với công ty hơn, bạn sẽ có được phương hướng để xây dựng chiến lược giữ chân họ.

tuyen dung nhan su button

2. Quản lý nhân tài không phải chỉ là việc của riêng bộ phận nhân sự

Ban lãnh đạo đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến mức độ gắn kết và gắn bó của nhân viên với công ty. Bởi họ là những người trực tiếp làm việc với nhân viên mỗi ngày. Họ đề ra những quy định, thiết lập các chiến lược, và họ có một ảnh hưởng rất lớn quyết định đến việc nhân viên chọn ở lại hay ra đi.

Vì vậy, để thực hiện tốt chiến lược giữ chân nhân tài, bạn phải theo sát các cấp lãnh đạo và đảm bảo họ luôn có những hoạt động gắn kết nhân viên với tổ chức.

3. Cam kết rõ ràng

Những nơi làm việc thật sự gắn kết với nhân viên là những nơi luôn đề ra một cam kết rõ ràng với nhân viên của họ trong việc hỗ trợ, công nhận và giúp nhân viên phát triển. Chính cam kết này sẽ thúc đẩy mong muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Luôn luôn tham khảo ý kiến nhân viên, khuyến khích họ trình bày quan điểm của mình và phải thật sự lắng nghe những gì họ nói. Họ sẽ rất cảm kích vì họ cảm thấy được tôn trọng và được đánh giá cao. Chẳng có lý do gì khiến họ phải rời bỏ một nơi xem trọng họ như vậy.

Tóm lại, để thực sự hiểu làm thế nào để giữ chân nhân viên của mình, bạn phải bắt đầu từ việc hiểu rõ điều gì khiến họ gắn kết với công ty. Điều gì khiến họ chọn bạn, làm việc với bạn, cống hiến cho bạn và trở thành một phần của công ty?

Nguồn: Vietnamworks