Đã hơn hai năm kể từ khi SoftBank của Nhật Bản tuyên bố sẽ mở một cửa hàng điện thoại di động của mình hoàn toàn bởi Pepper là một robot hình người đảm nhận khá nhiều chức năng chăm sóc khách hàng. Nếu con người không còn cần thiết để quản lý một cái gì đó thì vai trò của nguồn nhân lực có trong tương lai mới này liệu có cần thiết không?

Đây chỉ là một trong những câu hỏi triết học sâu sắc Nhân sự ở khắp mọi nơi nên được tìm ra như các công nghệ như AI, máy học và robot phá vỡ các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Và nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ là nhân viên giao dịch ngân hàng và nhân viên thu ngân thì nên lo lắng về việc bị thay thế thì bạn đã sai.

Đi theo chatbot mới được phát hành bởi Spot – chức năng của nó, theo trang web của nó: “Spot kết hợp khoa học bộ nhớ và trí thông minh nhân tạo để giải quyết phiền nhiễu và phân biệt đối xử trong công việc.”

Điều đó nghe có vẻ giống như một cái gì đó trong mô tả công việc của bạn với tư cách là Nhân sự không? Và trong khi các thuật toán phù hợp với bạn với tài năng nhanh hơn và chính xác hơn bao giờ hết, thì sẽ sớm như thế nào trước khi chúng chiếm hầu hết các chức năng khác?

Ví dụ, Có một số ứng dụng sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói và khuôn mặt để đánh giá tâm trạng của người dùng. Một ý tưởng có thể dễ dàng được áp dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn. Lo lắng về công việc tương lai đang buộc các ngành công nghiệp trên toàn thế giới phải đặt câu hỏi nổi bật về người của họ và sự sẵn sàng của họ cho ngành công nghiệp 4.0. Chúng tôi yêu cầu các nhà lãnh đạo nhân sự hàng đầu tại Hồng Kông nếu công nghệ là một người bạn hoặc kẻ thù và những tác động thực tế của nó đối với ngành nhân sự trong tương lai gần.

Michelle Long, người đứng đầu mua lại và phát triển tài năng, Richemont

Long nói “Công nghệ có thể giúp nhân sự thay thế một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại tẻ nhạt để chúng tôi có thể tập trung vào các nhiệm vụ bổ sung giá trị thực sự như con người và văn hóa để thúc đẩy hiệu suất và sáng tạo”.

“Theo như Hồng Kông, công nghệ có thể giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn để loại bỏ nhiều giờ và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, một số nhược điểm tiềm tàng của việc này là thiếu cảm giác tác động của con người. Chúng ta có thể trở nên quá phụ thuộc vào công nghệ này và trong tay kẻ xấu nó có thể bị lạm dụng.”

Dwight Szeto, giám đốc học tập kỹ thuật số, Li & Fung

“Trí thông minh nhân tạo đã ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong nhiều thập kỷ, nhưng ngày nay sự hiện diện của nó lớn hơn bao giờ hết. Tất nhiên, hầu hết các công việc hàng ngày có liên quan đến các nhiệm vụ lặp đi lặp lại sẽ hữu ích để thuê ngoài các trợ lý kỹ thuật số hoặc phần mềm tự động, giải phóng thêm thời gian cho tư duy và sáng tạo sâu sắc, ”Szeto nói. “Tuy nhiên, khi nói đến các công nghệ nhận thức tận dụng AI hiện có trên thị trường, tác động chính của chúng cho đến nay đã làm tăng thêm các chức năng công việc hiện tại, không phải để loại bỏ công nhân. Tôi nghĩ có một số cách AI có thể nâng cao nhân sự trong tương lai. ”

Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

  • Cá nhân hóa việc học

“Mỗi nhân viên đều học cách khác nhau. Việc sử dụng AI có thể cho phép tùy biến trải nghiệm học tập của nhân viên để hiệu quả hơn. Bạn có thể tưởng tượng thuật toán học máy để có các khuyến nghị về tài nguyên, trong khi khả năng đánh giá tiến độ sẽ sớm có sẵn để phát triển nhân viên. ”

  • Tham gia tài năng

“Không phải tất cả các team đều được thiết lập đủ nhà tuyển dụng hoặc công cụ phù hợp để tương tác với tài năng của họ thường xuyên như họ muốn. AI có thể được sử dụng để tự động hóa thông tin liên lạc và theo dõi trạng thái phản hồi của ứng viên trong toàn bộ quá trình. Nếu làm đúng, nó có thể là một cải tiến trong kinh nghiệm ứng cử viên. ”

  • Dự đoán vốn nhân lực

“Khả năng đánh giá và dự đoán doanh thu trong tương lai, sự tham gia của nhân viên, nhu cầu đào tạo và các xu hướng nhân lực khác là một thành phần quan trọng, tốn thời gian của HR. AI và deep learning có thể sử dụng dữ liệu để dự đoán những dữ liệu này chính xác và nhanh hơn bao giờ hết. Thông tin được cung cấp có thể là vô giá đối với các chuyên gia nhân sự để giúp tư vấn cho tổ chức về sự thay đổi.”

  • Hiệu quả hoạt động

“Các hoạt động nhân sự liên quan đến rất nhiều thủ tục giấy tờ, lập kế hoạch, bảng thời gian, kế toán và chi phí tính toán. Lập lịch đơn giản sẽ lãng phí thời gian của mọi người và đó không phải là nhiệm vụ mà mọi người đều thích. Với sự giúp đỡ của một trợ lý cá nhân AI nhằm mục đích lấy đi công việc quản trị tẻ nhạt, các chuyên gia nhân sự có thể tập trung vào nhiều chi tiết của con người như xây dựng mối quan hệ, liên kết chiến lược kinh doanh và xây dựng một nền văn hóa đổi mới”

Yeonjoo Lee, giám đốc xây dựng thương hiệu cho Schneider Electric

Cô nói “Tôi tin tưởng các công nghệ mới như AI và học máy sẽ bổ sung cho khả năng của con người, thay vì thay thế họ. Nhân viên, đối tác kinh doanh và ứng cử viên của chúng tôi đã tận hưởng những lợi ích trong cuộc sống cá nhân như du lịch, người tiêu dùng, bệnh nhân, nhà đầu tư cá nhân, v.v … ”

“Họ mong đợi những trải nghiệm kỹ thuật số tự động tương tự trong bối cảnh kinh doanh và dịch vụ nhân sự. Câu hỏi đúng không phải là, “nó sẽ đe dọa thế nào đến các chuyên gia nhân sự’, nhưng ‘chúng ta sẽ tạo ra trí thông minh hợp tác với AI hiệu quả như thế nào?

“Tôi nghĩ có ba yếu tố quan trọng cần nhớ. Trước khi áp dụng công nghệ mới, các chuyên gia nhân sự sẽ cần phải sàng lọc trước và áp dụng bộ lọc để xem liệu bộ lọc nâng cao trải nghiệm của nhân viên hay làm phức tạp hơn hay không. AI nên được đào tạo bởi các chuyên gia nhân sự để họ hiểu bối cảnh và liên tục tìm hiểu về hành vi con người phức tạp. Ở những khu vực nhất định, tương tác của con người sẽ có giá trị hơn nhiều bởi vì kết nối cảm xúc và sự đồng cảm không thể được nhân rộng bởi AI.

“Cuối cùng, sự phát triển công nghệ mới này sẽ mang lại lợi ích cho các nơi làm việc ở Hồng Kông miễn là chúng ta có hiệu quả thúc đẩy sự hợp tác giữa con người và AI. Chúng tôi có cơ sở hạ tầng lớn ở Hồng Kông như sự thống trị của các ngành công nghiệp liên quan đến AI (ngân hàng, tài chính, bán lẻ), dữ liệu phong phú, văn hóa doanh nghiệp tinh vi, học viện hàng đầu và tài năng STEM. Khi chúng tôi kết nối giáo dục các chuyên gia nhân sự hiện tại và tương lai, thúc đẩy hỗ trợ pháp lý, tôi nghĩ chúng tôi có những cơ hội tuyệt vời. ”

Aadesh Goyal, giám đốc nhân sự, Tata Communications

Ông nói “Con người được ưu đãi với khả năng tư duy và nhận thức nâng cao. Trong khi những khả năng này làm cho con người tiến bộ hơn những sinh vật khác, chúng cũng có thể mang lại thành kiến. Hầu hết thời gian, những thành kiến không có ý thức có thể dẫn đến một số loại thành kiến hoặc phân biệt đối xử mặc dù nó không có ý định như vậy”

“Một bài tập được thiết kế thông minh hoặc một thí nghiệm đơn giản có thể giúp mọi người nhìn thấy những thành kiến vô thức của họ và thường ngạc nhiên với những phát hiện này. Một khi bạn trở nên nhận thức được những thành kiến này, với một số nỗ lực và hỗ trợ, có thể vượt qua những điều này, đặc biệt là khi mọi người làm việc cùng nhau.

“Gần đây, chúng tôi đã thấy các công nghệ giúp các tổ chức đối phó với tình huống này hiệu quả hơn và dễ dàng tương đối. Ví dụ, các tổ chức trên toàn cầu đã cố gắng hướng tới việc duy trì một tỷ lệ đa dạng khỏe mạnh trong các công ty của họ. Tuy nhiên, các nhà quản lý tuyển dụng có thể có những thành kiến riêng của họ mà họ mang lại cho quá trình này.

“Để giảm tác động của các thành kiến như vậy, công nghệ ngày nay có thể che giấu mọi giới tính hoặc các chi tiết cá nhân từ các CV và chỉ hiển thị các chi tiết quan trọng. Vì vậy, người quản lý tuyển dụng sẽ rút gọn danh sách ứng viên cho buổi phỏng vấn, VD thiên vị chống lại như giới tính, bị vô hiệu hóa.

“Tại Tata Communications, chúng tôi đã sử dụng AI và máy học trong khoảng một năm để tuyển dụng. Đối với một số vai trò yêu cầu tìm kiếm có hệ thống hoặc kết hợp kỹ năng phù hợp, chúng tôi sử dụng công nghệ hiểu kỹ năng giống như con người, nó hiểu CV giống như con người và thu thập dữ liệu internet. Vì vậy, chúng tôi có thể đến nơi mà nhà tuyển dụng không thể tiếp cận và có được người đủ điều kiện và phù hợp nhất cho người quản lý tuyển dụng.

“Công nghệ này tìm kiếm một sự phù hợp và kỹ năng cần thiết để chúng tôi không sử dụng nó để lựa chọn và ra quyết định, chúng tôi đang sử dụng nó như một công cụ tìm kiếm để có được tài năng chất lượng một cách hiệu quả.”

Cho dù đó là các thuật toán phù hợp với công việc, các Chatbot để đối phó với các truy vấn ứng cử viên hay các nhiệm vụ quản trị tự động, rõ ràng cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư sắp tới sẽ có hậu quả sâu rộng cho công việc, nhân viên, không gian làm việc và nhân sự.

Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới viết “Chúng tôi đứng trên bờ vực của một cuộc cách mạng công nghệ mà về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và liên hệ với nhau. Theo quy mô, phạm vi và sự phức tạp của nó, sự biến đổi sẽ không giống như bất kỳ nhân loại nào đã trải qua trước đây”

“Chúng tôi vẫn chưa biết làm thế nào nó sẽ mở ra, nhưng có một điều rõ ràng: phản ứng với nó phải được tích hợp và toàn diện, liên quan đến tất cả các bên liên quan của chính trị toàn cầu, từ khu vực công và tư nhân đến học viện và xã hội dân sự”.

(Nguồn: humanresourcesonline)

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

Hội thảo Lương 3P

  • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

Bớt thời gian chấm công tính lương thêm thời gian quản trị nhân sự

Paste your AdWords Remarketing code here