Bạn thường dành 10 phút cuối ngày làm việc nhìn chằm chằm vào đồng hồ, đếm từng giây đến khi chuông công sở reo lên, hay chôn mình vào núi công việc đến giây cuối cùng, rồi vội vã rời công ty mà quên chào tạm biệt đồng nghiệp. Nếu 1 trong 2 kịch bản trên quen thuộc với bạn, đã đến lúc bạn cần xem lại cách kết thúc ngày làm việc của mình.

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

“Cách bạn kết thúc ngày làm việc rất quan trọng”, Michael Kerr, diễn giả quốc tế về lĩnh vực kinh doanh, đồng thời là tác giả cuốn Lợi ích của khiếu hài hước” (The Humor Advantage) nói.

Lynn Taylor, chuyên gia về môi trường làm việc cho rằng những người thành công nhất thường có thói quen cố gắng giảm nhẹ nhiệm vụ trong 10 phút cuối ngày, thay vào đó họ sắp xếp mọi thứ để hoàn thành tốt nó vào sáng hôm sau. Hãy cùng tìm hiểu xem họ thường làm những công việc cụ thể gì nhé:

1. Họ cập nhật danh sách công việc cần làm

“Người thành công luôn chú ý đến những thay đổi trong danh sách công việc cần làm”, Taylor giải thích. “10 phút cuối là thời điểm để họ kiểm tra tiến độ các mục tiêu cần làm trong ngày”, cô nói. “Họ sửa lại danh sách lần cuối và sắp xếp mọi thứ hợp lý, chứ không phải đột ngột kết thúc và hy vọng mình sẽ nhớ mọi thứ vào sáng hôm sau”.

2. Sắp xếp lại bàn làm việc

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

Bạn sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc hơn nếu không sắp xếp mọi thứ có trật tự và ngăn nắp. “Có một nơi làm việc gọn gàng sẽ giúp bạn suy nghĩ thông suốt và hiệu quả hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các tài liệu quan trọng khi cần”, Taylor nói.

3. Nhìn lại những gì họ đạt được

Taylor cho biết ngoài việc tập trung vào những gì cần làm, đôi khi cũng cần nhìn lại những gì bạn đã làm.

Kerr đồng ý. “Dành khoảng một phút để xem lại những gì bạn đã đạt được có thể mang lại cho bạn một cảm giác mãn nguyện”, ông nói. “Đó là một cách quan trọng để tăng mức độ hạnh phúc của bạn”.

4. Họ dành một ít  thời gian để suy nghĩ về những gì xảy ra trong ngày

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

Những người thành công không chỉ nghĩ về các dự án mà họ đã xử lý trong ngày hôm đó, họ còn cố gắng đi vào phân tích cách họ xử lý công việc dù việc đó đúng hay sai. “Các chuyên gia đều hiểu rằng nếu ngừng học tập, họ sẽ không thể phát triển”, Taylor nói.

5. Họ chọn lựa các công việc quan trọng để giải quyết vào cuối ngày

Một ngày làm việc sắp kết thúc nhưng công việc vẫn cứ đổ dồn về phía bạn như nước chảy. “Đây là khi các kỹ năng quản lý thời gian của bạn được đưa vào sử dụng”, Taylor nói. “Những người thành công có thể quyết định những gì cần giải quyết và những gì có thể chờ đợi”.

6. Họ vẫn kiểm soát tốt sự tập trung

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

“Đây là khoảng thời gian kinh điển khiến tâm trí dễ bị xao nhãng”, Taylor giải thích. Hãy cố gắng không để bị phân tâm hay bị cuốn vào những hoạt động không liên quan đến công việc vào thời điểm cuối ngày.

tuyen dung nhan su button

7. Để lại một dấu ấn tích cực

Trước khi ra về, hãy cho mình một tâm thái tích cực bằng cách mỉm cười, Taylor đề nghị. “Điều này sẽ giúp bạn tạo ra một hiệu ứng lạc quan đến các đồng nghiệp”. Nhà lãnh đạo thành công luôn để lại ấn tượng tốt vào cuối của ngày, vì nó sẽ duy trì hiệu quả đến tận sáng hôm sau.

8. Xác lập mục tiêu chính cho ngày mai

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

Những người thành công luôn có một danh sách các công việc cho buổi sáng hôm sau, và họ xác định rõ mục tiêu chính trong danh sách đó. “Bạn có thể có hai hoặc ba công việc được ưu tiên, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nên xác lập được công việc cốt lõi nhất”, Taylor nói.

9. Kiểm tra lịch trình cho sáng hôm sau

Không gì tồi tệ hơn khi bắt đầu một ngày mới của bạn với chỉ 5 phút chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng. “Những người thành công luôn biết cách xem xét lịch trình và kế hoạch của họ cho ngày hôm sau và quan trọng nhất, họ hình dung trước sự việc diễn ra trong ngày”, Kerr nói. Điều này cho phép bạn làm việc với phong thái tự tin và ít căng thẳng hơn.

10. Họ nói lời cảm ơn với ai đó

Một môi trường làm việc tuyệt vời được xây dựng trên một nền tảng của lòng biết ơn và sự tôn trọng. “Xây dựng thói quen nói lời cảm ơn với những người xung quanh vào cuối ngày làm việc là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng mức độ hạnh phúc của riêng bạn và tạo cảm giác hưng phấn cho những người khác trước khi rời nơi làm việc về nhà”, Kerr nói.

người thành công, làm việc, 10 phút cuối ngày,

11. Nói lời tạm biệt

Một lời tạm biệt đầy thân thiện chứa đựng nhiều ý nghĩa. “Nó nhắc nhở ông chủ và đội nhóm của bạn rằng các bạn không chỉ là một nhóm đồng nghiệp, mà là những người bạn thân thân thiết”,Taylor nói. Điều đó cũng thông báo cho đồng nghiệp rằng bạn sẽ ngừng làm việc cho đến ngày hôm sau.

12. Nhanh chóng ra về

Những người thành công hiểu tầm quan trọng trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vì vậy họ cố gắng rời văn phòng vào thời điểm thích hợp.

“Việc nán lại công ty sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng lượng và khả năng thành công của bạn trong ngày tiếp theo”, Taylor giải thích.

Quản trị nhân sự online sưu tầm từ Nguồn Tinhhoa.