Nhân viên của bạn luôn muốn biết bạn quan tâm đến điều gì. Hãy thể hiện sự quan tâm chân thành và mọi người cũng sẽ dùng tấm lòng chân thành đối xử với bạn.

Chắc chắn rằng nhân viện của bạn cần trả công cho công sức của họ làm ra, nhưng đó không phải là tất cả những gì họ cần. Mọi người muốn được đánh giá cao những việc  mà họ đã làm tốt,họ cũng muốn bạn chú ý và quan tâm những đóng góp của họ cũng như những người khác.

Làm thế nào để bạn làm được điều đó? Hãy học cách khen ngợi nhân viên. Ghi nhớ và làm theo năm lời khuyên bên dưới, bạn không chỉ dễ dàng tạo được lòng tin mà bạn sẽ còn thay đổi cuộc sống của nhân viên trong công ty.

nghe thuat khen thuong nhan vien

1. Khen ngợi trước tập thể

Nhiều nhân viên muốn được nhận sự khen ngợi trước các nhân viên và đồng nghiệp khác.  Nó khiến họ tự hào vì đồng nghiệp của họ biết rằng họ được công nhận vì đã thực hiện tốt công việc và được đánh giá cao từ cấp trên. Điều này tốt cho tổ chức của bạn bởi vì nó chứng tỏ cho nhân viên của bạn thấy làm việc chăm chỉ và biểu hiện tốt sẽ được đánh giá cao từ nhà quản lý.

Hãy ghi nhớ, vẫn có một số nhân viên không thích gây chú ý, không muốn được khen ngợi và công nhận trước đồng nghiệp của họ. Nếu trong trường hợp như vậy, hãy khen họ một cách cá nhân, tại văn phòng của bạn hoặc một số khu vực ít người.

2. Nói chuyện bằng cả tấm lòng

Chỉ khen thưởng cho nhân viên khi bạn tin tưởng rằng họ xứng đáng được công nhận và điều đó phải xuất phát từ trái tim của bạn. Tránh khen ngợi sai vì nhân viên sẽ thấy ngay sự không thành thật của bạn và đó là điều  rất quan trọng.Vì có thể họ sẽ đặt câu hỏi cho động cơ của bạn và cho rằng việc khen thưởng như một hành động tự quảng bá bản thân bạn nhiều hơn là khen ngợi thật lòng thành tích của họ.

Khi khen ngợi trước tập thể, hãy tập trung khen ngợi và có thái độ tích cực trong thời điểm đó, và phải luôn ghi nhớ thành tích của họ. Đặc biệt tránh kết hợp lời khen ngợi của bạn với những gì cần cải thiện. Điều đó làm mất đi tình cảm tốt đẹp khi bạn khen thưởng họ.

3. Thật cụ thể

Nhân viên muốn biết rằng họ có đang làm tốt hay không. Vì vậy khi khen ngợi nhân viên, hãy dẫn chứng cụ thể thành tích hơn là thừa nhận mơ hồ về công việc. Thay vì: “Cảm ơn những việc tuyệt vời bạn đã làm” thì hãy nói: “Hôm nay bạn đã vượt mục tiêu bán hàng 40%, cứ theo chiều hướng đó thì tháng này bạn sẽ có thành tích tốt nhất, Xin chúc mừng!”.

4. Thiết kế phần thưởng 

Có rất nhiều thứ tạo động lực thúc đẩy cho nhân viên : Tiền, thời gian nghỉ, khuyến mãi…Để thưởng cho sự nỗ lực ngoài mong đợi đó, bạn sẽ phải bù đắp lại thứ vừa ý nghĩa vừa có lợi cho nhân viên. Loại bỏ những điều bạn mong muốn mà thay vào đó điều bạn phải tìm hiểu là “Những gì thật sự tạo động lực thúc đẩy nhân viên của bạn”

5. Đừng chờ đợi

Khen thưởng cho nhân viên sớm nhất ngay sau khi họ có thành tích tốt là điều đặc biệt quan trọng. Việc này sẽ cho nhân viên thấy được tấm lòng và sự quan tâm thật sự của bạn đối với nhân viên và công ty.

Nếu một nhân viên nghĩ ra cách hiệu quả hơn để biên soạn bản báo cáo hàng tháng, hãy ghi nhận những nỗ lực ngay khi bạn thấy nó, nếu không nhân viên đó có thể quên mất thành tích vừa đạt được và điều này bạn sẽ là người chịu thiệt mà thôi.