Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

THAM GIA NGAY
Thay đổi công nghệ trong SA

PRINESHA NAIDOO: Vậy ý của bạn là gì khi bạn nói một sự thay đổi công nghệ đang diễn ra ở Nam Phi?

MARTYN DAVIES: Như chúng ta gọi nó là ngành công nghiệp 4.0 – về sản xuất vật chất xơ. Sự kết hợp của thế giới thực và ảo nếu điều đó có ý nghĩa. Tôi không muốn làm cho nó nghe quá viễn tưởng, nhưng nó áp dụng cho một số ngành nhất định hơn những ngành khác. Ngành mà tôi nghĩ rằng nó áp dụng nhất là lĩnh vực ô tô. Đây là một lĩnh vực được cho là ngành công nghiệp thành công nhất ở nước ta trong hai hoặc ba thập kỷ qua. Đó là trường hợp thành công duy nhất.

Kết quả duy nhất là một chính sách công nghiệp rất chủ động, thực tế tất cả các ngành công nghiệp khác trong nền kinh tế trong hai thập niên rưỡi vừa qua đã bị loại bỏ. Nhưng ngành ô tô chiếm khoảng 7,5%, có thể nhiều hơn một chút so với GDP. Đó là một nhà tuyển dụng lớn rất có khả năng mở rộng vì bản chất của quá trình sản xuất OEM [nhà sản xuất thiết bị gốc], nó cực kỳ công nghệ cao. Hãy tưởng tượng công nghệ và bí quyết, tài sản trí tuệ đi vào sản xuất, ví dụ: một chiếc BMW X3 được sản xuất tại Rosslyn hoặc Mercedes Benz C-Class; chúng ta có thể tưởng tượng, đây là công nghệ hàng đầu thế giới.

Nhưng, tất nhiên, ngành công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng đáng kể, đây là ngành công nghiệp quan trọng nhất của chúng tôi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nó thực sự là ở một tầm nhìn cao cấp. Ngành công nghiệp 4.0, sự hội tụ của sản xuất xơ-vật chất chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến Nam Phi, không phải tất cả các lĩnh vực, không phải tất cả các vùng, nhưng chắc chắn là các công ty trọng điểm.

PRINESHA NAIDOO: Thật thú vị khi bạn đề cập đến điều đó, bởi vì trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Deloitte trên 19 quốc gia, đã có một số câu trả lời của 100 giám đốc điều hành ở Nam Phi thực sự nổi bật so với các đồng nghiệp trên toàn cầu. Thực sự thấy công nghệ là một lợi thế cạnh tranh. Tại sao như vậy và tại sao lại có sự khác biệt rõ rệt giữa nhận thức của các nhà điều hành Nam Phi và các nhà điều hành khác trên toàn cầu?

MARTYN DAVIES: Chúng tôi không thấy điều gì … đó là khả năng nhìn thấy tương lai và xem điều gì là có thể, và tôi nghĩ nó cũng phụ thuộc vào cuộc khảo sát. Nhưng một lần nữa, công nghệ, sự đổi mới, sở hữu trí tuệ, đây là những từ rất lớn và nó có nghĩa là những thứ khác nhau cho những người khác nhau. Công nghệ là gì? Nó có tích lũy được tài sản trí tuệ được lưu trữ không? Được rồi, hãy lấy định nghĩa đó và khi bạn bắt đầu tích lũy IP này, hãy gọi đó là bí quyết, đó là nhiệm vụ quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ công ty nào và thành công cuối cùng của đất nước. Và không có sở hữu trí tuệ, lưu trữ, tài sản trí tuệ tức là công nghệ, trong tổ chức của một người, nhỏ hay lớn, tôi e rằng bạn không có lợi thế cạnh tranh nào khác.

Vì vậy, nếu chúng ta bắt đầu nghĩ về những điều này một cách sâu sắc hơn, tôi nghĩ trong tương lai, nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh, đó là cách các quốc gia có thể thu hút, và trong trường hợp của chúng ta, giữ lại công nghệ. [Nói cách khác], tài sản trí tuệ được lưu trữ – không được lưu trữ quá nhiều trên các máy chủ hoặc trong sách hoặc trong các tạp chí; đó là trường hợp rất cũ, nhưng nó được tích lũy và lưu trữ trong bộ não của con người – và làm thế nào để bạn đặt mọi người lại với nhau để tạo ra những hệ sinh thái này sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh?

Tôi nghĩ đó thực sự là một bí quyết của sự thành công của tổ chức.

PRINESHA NAIDOO: Vì vậy, như bạn nói, nó là tài sản trí tuệ gắn bó, và cùng với môi trường thuận lợi hoặc môi trường pháp lý này, như với ngành ô tô.

MARTYN DAVIES: Vâng, chắc chắn rồi. Chúng tôi đang hướng tới sự chắc chắn chính sách về APDP của chúng tôi [Chương trình sản xuất và phát triển ô tô] và tái khẳng định chính sách ô tô mang lại sự chắc chắn lâu dài… và nhu cầu kinh doanh đó. Hãy suy nghĩ ngành khai thác mỏ, nghĩ rằng tự động – đây không phải là ngắn hạn [đầu tư dài hạn]; đây là những khoản đầu tư vốn lớn và họ đòi hỏi sự chắc chắn lâu dài, và đó chỉ là chính sách có thể cung cấp. Vì vậy, chúng ta cần thấy chính sách chủ động tương tự cung cấp sự chắc chắn cho chính sách kinh doanh – không phải là can thiệp, nhưng cho phép chính sách mà tôi cho rằng ngành khai khoáng cần một chút, cả hai lĩnh vực công nghiệp này hy vọng sẽ có thêm [chính sách].

Vì vậy, chúng ta cần thấy nhiều chính sách cho phép ở nước ta, ở tất cả các quốc gia, để cung cấp sự chắc chắn lâu dài cho doanh nghiệp để đưa ra những quyết định cần thiết.

PRINESHA NAIDOO: Nhưng cho đến khi sự chắc chắn về quy định đó có hiệu lực, làm thế nào bạn sẽ tư vấn cho các doanh nghiệp – nhà sản xuất ở Nam Phi – để chuẩn bị cho tương lai?

MARTYN DAVIES: Một lần nữa, thuật ngữ tôi sử dụng là vận tốc – vận tốc của cuộc sống – có quá nhiều dữ liệu, có quá nhiều thông tin, quá phức tạp và không may là rủi ro. Và rủi ro thường bị phơi nhiễm bởi các lực lượng bên ngoài, và đó thường là rủi ro chính trị. Chúng ta cần phải sửa lỗi đó. Tôi vừa thấy thứ hạng của Nam Phi đã giảm đáng kể về tính cởi mở của thị trường và những thứ tương tự, và điều đó có vấn đề sâu sắc. Chúng ta cần một nền kinh tế mở, một nền kinh tế mở ra không chỉ rõ ràng như vốn, hàng hóa và lao động mà còn mở ra cho những ý tưởng. Tôi e rằng chúng ta đang thiếu hụt về mặt đó.

Khi xem xét tư vấn cho khách hàng của chúng tôi từ các công ty đa quốc gia hàng đầu trên toàn cầu, và rõ ràng là ở Nam Phi, nó xoay quanh sự phức tạp và đi thẳng vấn đề, chúng ta phải hiệu quả trong kinh doanh, phải luôn luôn có năng suất và khả năng cạnh tranh là [cần thiết cho một công ty]. Vì vậy, đó là những gì Deloitte thực hiện khi nói về sản xuất, cạnh tranh và đó là một quá trình rất phức tạp như cách giúp hình thành chiến lược và thực hiện chiến lược trong thời gian không chắc chắn, mà chúng tôi đã có ở Nam Phi. Hy vọng rằng chúng ta sẽ bắt đầu đi ra khỏi đó.

PRINESHA NAIDOO: Martyn, đó là nơi chúng ta sẽ để lại mọi thứ cho ngày hôm nay. Cảm ơn vì đa dành thơi gian cho tôi. Tiến sĩ Martyn Davies là MD cho các thị trường mới nổi và châu Phi tại Deloitte.

(Nguồn: moneyweb.co.za)

Tiến sĩ Martyn Davies, MD cho các thị trường mới nổi và châu Phi tại Deloitte, giải thích các tác động của ngành công nghiệp 4.0 đối với các nhà sản xuất SA.

PRINESHA NAIDOO: theo như chúng ta biết, ngành công nghiệp sản xuất truyền thống được cho là đang trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, được thúc đẩy bởi công nghệ tăng trưởng theo cấp số nhân được thiết lập để thay đổi bộ mặt sản xuất. Đó là theo hãng tư vấn Deloitte. Tiến sĩ Martyn Davies, MD cho các thị trường mới nổi và châu Phi tại Deloitte, tham gia với chúng tôi nhiều hơn về ngành công nghiệp 4.0 và ý nghĩa của nó đối với các nhà sản xuất. Martyn, cảm ơn vì đã dành thời gian.

MARTYN DAVIES: Thank you very much, good to be here.

PRINESHA NAIDOO: Martyn, các nhà bình luận đề cập đến những thay đổi đang diễn ra như Công nghiệp 4.0 hoặc Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chính xác thì điều này có ý nghĩa gì?

MARTYN DAVIES: Tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp 4.0 không phải là một khoảnh khắc cống hiến trong thời gian này vì một sự thay đổi liên tục, giờ đây đã có sự hội tụ của các ý tưởng, công nghệ và đổi mới – và vận tốc của cuộc sống và vận tốc thay đổi đã tăng rõ rệt cho tất cả chúng tôi, cá nhân hoặc công ty và quốc gia. Tôi nghĩ rằng việc chuyển tiếp câu hỏi về ngành công nghiệp 4.0 là làm thế nào nó sẽ trở thành máy móc hơn nếu bạn muốn và cuối cùng thay thế các yếu tố con người tức là lao động trong quá trình sản xuất. Vì vậy, điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đối với tất cả các nền kinh tế nhưng nhiều hơn những ngành khác và đặc biệt là không thể chuẩn bị lực lượng lao động cho sự thay đổi đáng kể đang đến.

PRINESHA NAIDOO: Bây giờ rõ ràng là một mối quan tâm – công nghệ nào làm cho lao động, đặc biệt là ở một đất nước có tỷ lệ thất nghiệp cao. Có nhất thiết là công nghệ có thể khiến nhiều người không có việc làm?

DAVTY MARTYN: một lần nữa, Công nghệ, thương mại, kinh tế – công nghệ không bao giờ thay đổi, và xu hướng vẫn đang diễn ra, cuộc Cách mạng công nghiệp có từ 200 năm nay, nhưng những gì chúng ta đang thấy, như tôi nói, vận tốc của sự thay đổi này đang gia tăng đáng kể. Công nghệ sẽ luôn luôn thay thế việc làm nhưng nó cũng sẽ tạo ra công ăn việc làm ở nơi nào khác, câu hỏi là ở đâu những công việc khác sẽ được tạo ra? Trong trường hợp của Nam Phi, trước tiên chúng ta có một hệ thống giáo dục cơ bản, nơi mọi người không có các kỹ năng cần thiết để làm họ hiệu quả hơn trong nền kinh tế. Thứ hai, sẽ không có quá nhiều người thất nghiệp và nói về sự thay đổi công nghệ đang diễn ra trong nhiều ngành công nghiệp kể cả ở Nam Phi.

Nguồn: https://docs.google.com/document/d/1WxosZkqPzYSpy3BHLSxXnKo6K8GAKQF2J2gReRxxddc/edit

Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

THAM GIA NGAY

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

DÙNG THỬ NGAY

Hội thảo Lương 3P

  • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

THAM GIA NGAY

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

THAM GIA NGAY