Lối sống của người Phần Lan thể hiện nghị lực ngoan cường, mang đến sức mạnh giúp bạn “khai phá” bản thân để vượt qua mọi khó khăn và nghịch cảnh. Tất cả gói gọn trong “Sisu” – một từ thật đẹp trong ngôn ngữ Phần Lan, đồng thời cũng là cái tên được đặt cho nghệ thuật sống đến từ quốc gia nhỏ bé này.

Các quốc gia Bắc Âu khiến thế giới phải ngưỡng mộ trầm trồ khi luôn đứng đầu về chỉ số hạnh phúc. Phong cách sống của người dân Bắc Âu cũng vì vậy mà trở thành triết lý được nhiều người lựa chọn theo đuổi, với mong muốn sở hữu cảm giác thoả mãn và bình yên.

Nếu Đan Mạch nổi tiếng với lối sống Hygge giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ bé, Thụy Điển lại được biết đến với phong cách sống Lagom “vừa đủ” và cân bằng, thì người dân Phần Lan cũng sở hữu triết lý Sisu cho riêng mình. Đây là lối sống có sự hòa trộn nhiều phẩm chất khác nhau. Từ bền bỉ, kiên cường cho đến nghị lực và liêm chính. Do vậy, Sisu còn được coi là triết lý vượt qua tất cả trong lối sống của người Phần Lan.

dat-nuoc-phan-lan

Bản chất của lối sống Sisu là gì?

Sisu là một từ chỉ có trong ngôn ngữ của người Phần Lan, khó cắt nghĩa và gần như không thể dịch trọn vẹn sang ngôn ngữ khác. Dù không mang một ý nghĩa rõ ràng, nhưng chỉ cần nói ra hai tiếng “Sisu”, người Phần Lan dường như sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực, khả năng chữa lành, một chút động lực và cảm hứng để vượt qua nghịch cảnh.

Sisu là một cụm từ đẹp đẽ. Tương tự, tinh thần Sisu trong lối sống của người Phần Lan cũng sở hữu sức mạnh diệu kỳ. Nó khẳng định rằng bên trong mỗi người đều ẩn chứa sức mạnh phi thường và ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh khốn cùng nhất, sức mạnh này vẫn có thể bùng cháy mãnh liệt. Trong những giây phút nản lòng tưởng chừng không lối thoát, tinh thần Sisu sẽ khơi dậy ý chí và dũng khí, thúc đẩy bạn tiếp tục tiến lên.

Phần Lan là đất nước tăm tối với không khí giá lạnh bao trùm. Thế nhưng, con người ở đây vẫn từng ngày từng giờ tận hưởng sự khắc nghiệt của thời tiết, thậm chí còn chinh phục thiên nhiên và tìm ra những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong bóng tối của những mùa đông dài.

Đất nước này cũng từng trải qua nhiều cuộc đấu tranh gian lao, mà thất bại gần như đã là cái kết được định sẵn. Ấy vậy mà cuối cùng, tinh thần Sisu đã giúp họ không khuất phục trước kẻ thù và giành lấy thắng lợi một cách nhiệm màu.

Càng rơi vào khó khăn, sức mạnh tinh thần của con người lại càng trở nên mạnh mẽ. Triết lý cốt lõi của lối sống Sisu chính là như vậy. Nhiều người luôn mong muốn học hỏi và rèn luyện lối sống này, để trở nên kiên định và vững chắc hơn, trước những cơn bão của cuộc đời.

khắc nghiệt

Áp dụng lối sống Sisu của người Phần Lan như thế nào?

Nếu mới tìm hiểu về lối sống Sisu, có thể bạn sẽ cảm thấy triết lý này hơi xa vời thực tế. Nhiều người cũng lầm tưởng rằng tinh thần Sisu chỉ mang đến tác dụng như liều “thuốc phiện” selfhelp trong các giai đoạn khó khăn, hoặc khi bỗng dưng một chuyện không may nào đó từ đâu xuất hiện. Tuy nhiên, tinh thần Sisu thân thuộc và hữu ích hơn vậy.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể áp dụng lối sống Sisu của người Phần Lan để hoàn thiện bản thân, nâng cao chất lượng công việc lẫn đời sống. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn thực hành triết lý này:

Đứng dậy sau vấp ngã

Triết lý sống mạnh mẽ, luôn rực cháy ý chí và quyết tâm của người Phần Lan không cho phép họ bỏ cuộc. Vì vậy, nếu không may thất bại và vấp ngã, họ vẫn giữ vững tinh thần, đứng dậy và bước tiếp một cách mạnh mẽ hơn.

Trong cuộc sống đời thường, thất bại là điều khó tránh khỏi. Thay vì trách móc bản thân, hoàn cảnh hay rơi vào trạng thái ủ rũ về tinh thần, bạn nên nhìn nhận lại điểm mạnh và điểm yếu của bản thân một cách trung thực và khách quan.

Từ đó, xây dựng một kế hoạch “phục thù” bài bản hơn xưa, có được sự chuẩn bị kỹ càng với thử thách hơn trước. Có như vậy, việc “làm lại từ đầu” của bạn mới mang đến những kết quả tích cực như mong muốn.

dung-day-sau-vap-nga

Luôn trung thực và kiên trì

Lối sống của người Hà Lan không phải sẽ tự động “tiêm nhiễm” vào người bạn sức mạnh diệu kỳ như phép màu để bạn vượt qua khó khăn. Ngược lại, lối sống này thúc đẩy bạn phải kiên trì rèn luyện tinh thần vững chãi. Đồng thời không ngừng học hỏi những điều mới để nâng cao giá trị của bản thân.

Bạn không nên nóng vội trong việc hoàn thành mục tiêu. Ngược lại, bạn cần đi từng bước nhỏ trong hành trình này. Kiên trì, chậm rãi và lặng thầm, nhưng vẫn chắc chắn và bền lâu. Chính nguyên tắc này đã giúp người Phần Lan thành công trong việc làm chủ thiên nhiên và chiến thắng nhiều cuộc chiến trong lịch sử.

Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra cho bản thân những nguyên tắc phù hợp với giá trị của chính mình, và mỗi hành động của bạn trong cuộc sống phải trung thực với những nguyên tắc ấy. Sống trung thực và kiên trì giúp bạn có thể tập trung năng lượng vào những điều quan trọng nhất. Điều này chắc chắn sẽ mang đến nhiều lợi ích, hơn cả những gì bạn mong đợi.

Học cách đối phó với căng thẳng

Stress chính là thứ lấy đi hạnh phúc của nhiều người. Vì để stress len lỏi vào cuộc sống của mình ở mọi lúc mọi nơi, nhiều người đã không thể tận hưởng thành quả của bản thân, lẫn những niềm vui xung quanh đang hiện hữu.

Để cảm nhận được hạnh phúc, bạn cần quản lý stress và học cách cân bằng. Khi đã làm đủ nhiều, bạn cần được nghỉ ngơi. Khi đã quá mệt mỏi, tạm buông bỏ cũng là một giải pháp. Chỉ khi nào quản lý tốt những căng thẳng xuất hiện trong cuộc sống, bạn mới có thể tận dụng mọi nguồn lực của bản thân, để đối mặt với một thách thức hay khó khăn bất kỳ.

Hoà mình vào thiên nhiên

Dù thiên nhiên ở Phần Lan tương đối khắc nghiệt, nhưng cư dân nơi đây vẫn sống hoà mình với chúng. Trong lối sống của người Phần Lan, thiên nhiên được coi như một người bạn mang đến cho họ cảm giác yên bình. Chính vì thế, mọi thế hệ ở đất nước nhỏ bé này đều xây dựng lối sống gần gũi với thiên nhiên.

Nếu muốn học tập phong cách sống của người Phần Lan, bạn nhất định phải kết nối với thiên nhiên theo nhiều cách khác nhau. Ngoài đi du lịch về các miền quê, đi dạo ở công viên vào mỗi buổi sáng, thì một chậu cây xinh xinh ở bàn làm việc đôi khi cũng giúp bạn cảm thấy nhẹ lòng.

Mặt khác, sao bạn không thử mở cửa sổ, đón một chút nắng và gió của trời, hay phóng tầm mắt ra xa, để ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xung quanh nhỉ?

hoa-minh-vao-thien-nhien

Kết:

Sau tất cả, lối sống Sisu của người Phần Lan nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người đều sở hữu những sức mạnh tiềm ẩn bên trong. Khi rơi vào hoàn cảnh đẩy ta đến bờ vực của sự tuyệt vọng, sức mạnh ấy lại càng bùng cháy dữ dội hơn bao giờ hết.

Chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục thử thách với năng lực của chính bản thân, có thể đấu tranh giành lấy hạnh phúc khi đã cố gắng đủ nhiều. Lối sống của người Phần Lan chính là tuyên ngôn mạnh mẽ, giúp bạn tìm thấy bình yên ngay cả trong những nghịch cảnh mà chẳng ai muốn đối mặt trong đời.

Nguồn: learnwithmee.com

Paste your AdWords Remarketing code here