Thường ai làm quản lý cũng có ít nhất một nhân viên “cá biệt”, nhưng chỉ cần vài hướng dẫn chu đáo, những hỗ trợ hợp lý, và chút ít cơ hội họ cũng sẽ cho bạn thấy được những tiến bộ và cố gắng của mình.

khuyen khich nhan vien

Đừng nản lòng khi gặp những nhân viên như vậy, nhiều khi lý do của họ chỉ là chưa nhận biết được hướng phát triển đúng đắn của mình. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương pháp khích lệ, động viên với họ, cho họ thấy bạn có lòng tin với họ và bạn sẽ luôn ở bên hướng dẫn, giúp họ cải thiện từng chút một. Đây chính là động lực tích cực giúp họ tự tin trau dồi thêm kiến thức, phát huy thế mạnh, cố gắng để không làm phụ lòng bạn.

Động viên như thế nào là phù hợp? Đừng động viên suông, mà hãy động viên chân thành. Đừng nghĩ rằng người nhân viên không đủ thông minh để biết rằng bạn đang động viên họ một cách qua loa. Theo quyển “Phi lý trí” của Dan Ariely, thì ()% hành động trong đời của chúng ta là dựa trên cảm xúc. Vì thế, nhà lãnh đạo cần biết rõ tầm quan trọng của việc tạo cảm xúc tích cực cho nhân viên bằng những lời động viên đối với sự thành công của công ty.

Ngoài ra, bạn nên trao phần thưởng cho những nhân viên có nhiều tiến bộ và cố gắng nhất trong cuộc gặp mặt nhân viên, hay chương trình khen thưởng. Nên có một phần quà kỉ niệm và những lời biểu dương khen ngợi dành cho họ. Thi đua nâng cao thành tích là thứ rất dễ lây lan, chúng dễ dàng được lan rộng và phổ biến nếu được khen ngợi, động viên đúng lúc.

Gợi ý thực hiện: Lên danh sách những nhân viên yếu gồm một số nội dung cơ bản như: nhận xét điểm yếu, phương hướng khắc phục, các bước cụ thể. Cần bố trí cuộc gặp mặt trao đổi giúp họ nhận ra vấn đề và đề ra phương thức khắc phục phù hợp nhất với họ.