Trước diễn biến phức tạp của Covid 19, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và một lối sống tích cực sẽ luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Bởi vì, ăn uống lành mạnh sẽ góp  phần nâng cao sức đề kháng và phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả. Sau đây, là một số cách để xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể trong mùa dịch bệnh.

Các bữa ăn hằng ngày cần cung cấp đầy đủ năng lượng

Ngày nay, trước cuộc sống bận rộn, mọi người thường hay có thói quen bỏ bữa, đặc biệt là buổi sáng. Dù trước đó, đã có những khuyến cáo về những tác hại của việc bỏ bữa như: cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh…Tuy nhiên, chúng ta vẫn hay phớt lờ về những hậu quả trên. Nhưng khi đứng trước tình hình dịch đang diễn ra phức tạp, việc cung cấp đầy đủ năng lượng thông qua các bữa ăn sẽ là chìa khóa giúp mọi người nâng cao hệ thống miễn dịch. Vì thế, chúng ta cần ăn đầy đủ 3 bữa (sáng, trưa, chiều), và ăn thêm các bữa phụ giữa giờ (sữa, sữa chua, hoa quả…)

Bổ sung thực phẩm nhiều đạm (protein) trong các bữa ăn hằng ngày

Để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh thì cơ thể rất cần đến một chế độ dinh dưỡng đủ đạm (protein). Bởi vì, chất đạm có vai trò quan trọng trong việc chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể. Vì thế, chúng ta nên bổ sung các loại thực thẩm: thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu/đỗ. Ngoài ra, nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn từ chất đạm động vật và thực vật để có thể cung cấp đầy đủ tổng số đạm mà cơ thể cần mỗi ngày.

dinh duong lanh manh 2

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Rau quả là nền tảng của một chế độ ăn lành mạnh, bởi vì chúng chứa rất nhiều các loại dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Hơn thế nữa, để cơ thể có thể hoạt động bình thường thì rất cần đến những vi chất thiết yếu đó. Do đó, chúng ta cần cố gắng ăn các loại rau quả có nhiều màu sắc khác nhau trong mỗi bữa ăn,  chúng không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng mà nhiều màu sắc còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Ngoài ra, đây còn là các chất tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong mùa Covid 19.

dinh dưỡng lành manh

Uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm

Cung cấp đủ nước sẽ là tiền đề để cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì, thiếu nước sẽ hạn chế mức độ hoạt động của thận và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến gan dẫn đến giảm chức năng chuyển hóa chất béo gây hại đến cơ thể. Vì thế, chỉ cần cảm thấy khô họng thì chúng ta nên uống nước ngay.

Lưu ý: Mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước, uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày

           Trẻ em và người lớn tuổi nên uống nước thường xuyên, không đợi khát mới uống.

Hạn chế đồ dầu mỡ, đường và muối

Đường là một chất quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên, lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể như kích thích thần kinh, tăng lượng máu lưu thông… Việc sử dụng quá nhiều đường còn có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như ung thư, tim mạch…Vì thế, chúng ta cần hạn chế sử dụng quá nhiều đường để tránh các tác hại đến sức khỏe thông qua các hoạt động như: sử dụng ít các đồ uống có đường, kiểm tra thực phẩm cẩn thận, ăn đồ ngọt từ trái cây tự nhiên… Bên cạch đường thì muối cũng rất quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến các bệnh cao huyết áp, phù nề…Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới nên sử dụng 5g/ngày. Để hạn chế muối, chúng ta cần tránh thực phẩm chế biến chế biến sẵn, đóng hộp, bim bim …

Tóm lại, những thực phẩm có chứa nhiều muối và đường sẽ cung cấp rất nhiều năng lương, nhưng lại gây khó bụng và đầy hơi, không cung cấp đủ chất đạm và vitamin cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể trong mùa dịch bệnh.

Tập thể dục

Tập thể dục là một biện pháp giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Vì thế, chúng ta cần dành khoảng 30 phút hằng ngày để vận động cơ thể thông qua các hoạt động đơn giản: leo cầu thang, các bài co duỗi tay chân hoặc tham gia các lớp học trực tuyến tại nhà…Việc tập thể dục thường xuyên, đúng cách, góp phần bảo vệ sức khỏe, giữ cho bản thân luôn tích cực, đặc biệt trong mùa dịch bệnh.