Đánh giá các đặc điểm về thể chất và tâm lý cơ bản của bản thân

tamlythechat

 

Mục đích: Giúp bạn nhận biết những thế mạnh cũng như phát hiện những vùng có vấn đề của mình và của người khác.

Cách thực hiện: Bên dưới là một số đặc điểm thể chất và tâm lý mà chúng ta thường quan tâm về bản thân mình và về người khac. Hãy đánh dấu “X” vào vị trí mà bạn cho kaf phù hợp với bạn (hoặc với người khác) trên đường vạch đánh giá, ở tận cùng bên trá là 0 (rất không hài lòng), tận cùng bên phải là 100 điểm (rất hài lòng). Bạn có thể thêm một số đặc điể nữa mà bạn cho là cần thiết.

thechattamly

 

Đây là cách giúp các bạn có thể mạnh dạn nhìn nhận bản thân mình và tự đánh giá những mặt mạnh cũng như những mặt yếu của bản thân. Nếu học cùng một nhóm, các bạn có thể tự phát biểu con số điểm mình tự đánh giá về mình trước cả nhóm, và hãy biện luận cho mình tại sao mình lại xứng đáng với con số điểm đó. Đây cũng là cách thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông và cũng có thể nhận thấy được thể chất cũng như tâm lý của mình bởi người khác.

Không ai có thể nhìn nhận thể chất của bản thân và những điều mong muốn rõ bằng chính mình. Nhưng không phải chính mình có thể đánh giá được bản thân mình một cách đúng nhất, mà đó là những người xung quanh đã từng tiếp xúc và giao tiếp nhiều với bạn. Vì thế, bài tập này, bạn nên thực hành cùng nhóm, để có thể lần lượt trình bày về bản thân cũng như lắng nghe người khác và thực hành đánh giá người khác.

Ví dụ: Bạn A và bạn B cùng thực hành:

–          Bạn A: Tôi cho rằng Năng lực tiếp thu của tôi ở mức 100 điểm. Vì trong mọi tình huống những lúc dã ngoại cùng công ty chẳng hạn, tôi luôn là người tiên phong và dẫn đầu trong mọi trò chơi, hoạt động. Tôi rất tự tin về năng lực tiếp thu của mình trong mọi lĩnh vực.

–          Bạn B (phản biện – nếu cảm thấy Bạn A nhận xét về bản thân ko hợp lý): Tôi làm việc chung với bạn lâu nay, tôi lại nhận thấy năng lực tiếp thu của bạn ở mức 80 điểm là hợp lý. Vì trong công việc cần sự tiếp thu cao, hiểu rõ vấn đề mỗi khi nhận việc, kết quả công việc luôn đúng và nhanh thì có thể nói năng lực tiếp thu cao, nhưng sác xuất sai sót trong công việc của bạn đôi khi vẫn còn nhiều trong một quý. Còn về việc dẫn đầu trong các hoạt động ngoài trời, tôi nghĩ là do Sức khỏe của bạn tốt ở mức 90 điểm nên bạn có ưu thế như vậy…..

Trên đây là ví dụ mẫu về sự thảo luận đánh giá thể chất của 2 bạn với nhau, từ hoạt động này chúng ta có thể nhìn nhận đúng hơn về bản thân mình từ việc mạnh dạn lên tiếng của cả 2 phía mà ko sợ phải mất lòng nhau. Chúc các bạn thành công. 🙄