Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

THAM GIA NGAY

Ngành công nghiệp 4.0 đang mang lại những tiến bộ công nghệ nhanh chóng, thay đổi bản chất công việc và tăng nhu cầu về lực lượng lao động có tay nghề cao. Các dự án của Viện Toàn cầu McKinsey cho biết vào năm 2030 nhu cầu chuyên môn về công nghệ sẽ tăng 55 phần trăm. Tại Indonesia, hơn năm triệu việc làm được dự kiến sẽ được tạo ra do sự thay đổi công nghệ.

Nguồn nhân lực trẻ trung của Indonesia có tiềm năng trở thành một trong những đòn bẩy kinh tế mạnh mẽ nhất của đất nước khi nó chuẩn bị cho kỷ nguyên số. Tuy nhiên, trình độ học vấn và năng lực kỹ thuật chậm lại so với các nước Đông Nam Á khác và có một khoảng cách giữa các kỹ năng sinh viên tốt nghiệp, công nhân và những nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cần. Nhóm tư vấn Boston dự đoán rằng trong vòng 5 năm tới, các công ty lớn nhất của Indonesia sẽ đấu tranh để tìm kiếm các ứng cử viên đủ điều kiện cho một nửa vị trí trình độ của họ.

 

Nâng cao và đào tạo lại lực lượng lao động là rất quan trọng để tận dụng cơ hội lớn các công nghệ mới mang lại cho nền kinh tế và xã hội. Các doanh nghiệp nên nắm lấy những tiến bộ kỹ thuật số này, áp dụng các giải pháp tự động hóa như robot cộng tác (“cobots”), và giải quyết khoảng cách kỹ năng và thiếu năng lực kỹ thuật giữa các công nhân.

Cobots là công cụ tự động hóa có giá trị giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm đồng thời cải thiện hạnh phúc cho nhân viên. Trí thông minh an toàn của Cobots cho phép họ cộng tác an toàn với mọi người, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ cảm biến và thị giác. Chương trình đơn giản và người dùng thân thiện sẽ dễ sử dụng cho những công nhân tay nghề kém đến với chương trình Cobots.

Việc áp dụng các máy cobots được thiết kế bởi Universal Robot tại PT JVC Electronic Indonesia đã giảm bớt gánh nặng cho người lao động để thực hiện các nhiệm vụ khác. Người lao động cũng được giảm nhẹ khi xử lý các nhiệm vụ có nguy hiểm cao như hàn và tách các bộ phận mạch in cắt, phát ra khói và bụi nguy hiểm.

Ở Singapore, các nhà vật lý trị liệu và bác sĩ y học Trung Quốc có thể sử dụng cobots để tăng cường chăm sóc bệnh nhân. Được thiết kế bởi AiTreat, chuyên gia tự động hóa massage tự động sử dụng một cobot UR với một tuýp massage 3D in để hỗ trợ các học viên với massage thể thao, trị liệu ngay vào huyệt và các phương pháp điều trị khác.

Khi các hệ thống robot đang được xem xét, các doanh nghiệp nên suy nghĩ về môi trường mà chúng sẽ được thực hiện. Đánh giá rủi ro và an toàn luôn luôn là vị trí hàng đầu.

Đánh giá rủi ro đánh giá các hoạt động robot, phân tích các cảm xúc và hành động của robot trong suốt tuổi thọ của nó. Nếu một mối nguy hiểm tiềm ẩn được xác định, các doanh nghiệp nên xem xét làm thế nào nó có thể được giảm đến một mức độ chấp nhận được hoặc loại bỏ hoàn toàn. Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã xây dựng tiêu chuẩn được gọi là ISO / TS 15066, cung cấp hướng dẫn đánh giá rủi ro.

Về an toàn, hệ thống an toàn UR được thiết kế với hệ thống an toàn được cấp bằng sáng chế, cho phép nhân viên làm việc ở gần nhau mà không cần hàng rào an toàn (tùy thuộc vào đánh giá rủi ro). Hệ thống an toàn này được chứng nhận bởi TÜV Nord, một nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật, theo tiêu chuẩn an toàn máy móc quốc tế với chứng nhận EN ISO 10218-1 có liên quan, trong đó nêu chi tiết các yêu cầu an toàn cho robot công nghiệp.

Hệ thống an toàn của UR cũng cho phép đánh giá rủi ro được tiến hành nhanh chóng và dễ dàng. Điều này trái ngược với các rô bốt công nghiệp truyền thống, đòi hỏi phải đầu tư nhiều hơn cho các đánh giá rủi ro lâu dài và cài đặt các rào cản an toàn.

Tạo ra một môi trường an toàn và giải quyết các kỹ năng và rào cản đối với công việc con robot làm khi cài đặt cobots. Các doanh nghiệp nên xác định các cơ hội đào tạo công nghệ để giúp nhân viên thích ứng với công nghệ mới và 1 cách cơ bản, đảm nhận các công việc có giá trị cao hơn.

Nhận thấy tiềm năng tăng cao trong việc vượt qua rào cản học tập để thực hiện robot công nghiệp, UR đã phát động Học viện UR để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc chấp nhận robot. Học viện UR cung cấp chương trình huấn luyện rô-bốt có năng lực cao miễn phí cho bất kỳ ai, với 9 mô-đun trực tuyến tạo nên chương trình đào tạo lập trình cơ bản cho robot UR. Cho đến nay, hơn 36.000 người dùng từ 132 quốc gia đã đăng ký.

Ngoài ra còn có các khóa học khác nhau để nuôi dưỡng tài năng để đảm nhận các công việc mới và có giá trị cao hơn sẽ phát sinh từ tự động hóa. Gần đây nhất UR đã hợp tác với Viện Việc làm và Việc làm của Singapore (e2i), một mạng lưới tài trợ cho các liên doanh nâng cao kỹ năng, để thiết lập Khóa học Robot Cộng tác UR. Khóa học, được tổ chức tại Singapore, mở cửa cho công chúng bao gồm cả những người tham gia quốc tế. Nó trao quyền cho các cá nhân có kiến thức và kỹ năng để tự triển khai các giải pháp robot và duy trì thiết bị tự động hóa.

Cobots cung cấp những lợi ích to lớn không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn cho cả nhân viên nữa. Sự an toàn và dễ sử dụng của họ sẽ thúc đẩy năng lực kỹ thuật ở Indonesia, giúp người lao động làm quen với robot, giảm bớt gánh nặng của các công việc vất vả và 1 cách cơ bản, đảm bảo công việc có chất lượng tốt hơn.

Phần lớn đang được nói về robot thay thế công việc, nhưng khi được thực hiện đúng, lợi ích giá trị gia tăng mà họ mang lại cho công nhân là nhiều, và phục vụ cho việc nâng cao, học hỏi và phát triển toàn bộ dân số công nhân.

Nhà văn là giám đốc khu vực tại Universal Robots.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các ý kiến được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không phản ánh quan điểm chính thức của The Jakarta Post.

(Nguồn: thejakartapost)

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

DÙNG THỬ NGAY

Hội thảo Lương 3P

  • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

THAM GIA NGAY

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

Bớt thời gian chấm công tính lương thêm thời gian quản trị nhân sự

THAM GIA NGAY