Công tác đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp, chưa bao giờ là điều dễ dàng, vì nó ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân sự. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên chuẩn nhất, có thể giúp kiểm tra năng lực nhân viên một cách chính xác, hợp lý và mang hiệu ứng tích cực cho môi trường làm việc trong công ty.

1. Đánh giá nhân viên là gì?

Đánh giá nhân viên là công việc của người quản lý nhằm kiểm tra, giám sát quy trình làm việc của nhân viên có hiệu quả hay không? Có đạt được những tiêu chí, yêu cầu đã đề ra hay không? Dựa trên kết quả đó, nhà quản lý sẽ dễ dàng đưa ra kế hoạch để cải thiện chất lượng trong công việc như: năng lực để hoàn thành công việc cũng như thái độ trong quá trình làm việc.

Chia sẻ mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên chuẩn nhất

Mẫu tiêu chí đánh giá nhân việc được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp

2. Mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên

Hiện có rất nhiều mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên theo từng vị trí công việc khác nhau. Dưới đây là mẫu tiêu chí đánh giá dựa trên 2 yếu tố cơ bản là thái độ làm việc và năng lực làm việc của nhân viên.

 • Thái độ làm việc của nhân viên

Một nhân viên yếu về kỹ năng và trình độ chuyên môn, nhà quản lý hoàn toàn có thể đào tạo để nhân viên làm việc đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu thái độ của nhân viên không đảm bảo thì khó có thể mà đào tạo được.

Chia sẻ mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên chuẩn nhất 1

Đánh giá nhân viên dựa trên thái độ làm việc

Sau đây là một số tiêu chí mà nhiều nhà quản lý áp dụng để đánh giá về thái độ làm việc của nhân viên.

 • Tính trung thực của nhân viên: Một nhân viên trung thực với công việc, sẽ luôn được mọi người tin tưởng trao phó những việc quan trọng. Vì họ luôn nói đúng, làm đúng những kế hoạch đã đề ra.
 • Sự nhiệt tình trong công việc: Nhiệt tình trong công việc được phản ánh qua sự tận tụy, hăng say làm việc không ngại gian khổ, khó khăn và luôn hoàn thành tốt công việc của mình cũng như giúp đỡ người khác khi họ cần.
 • Tôn trọng đồng nghiệp và khách hàng: Sự tôn trọng được đánh giá qua biểu hiện của nhân viên đối với đồng nghiệp và khách hàng. Cụ thể như: thái độ lịch sự, chân thành, tiếp xúc cởi mở, luôn lắng nghe và tiếp thu sáng kiến của đồng nghiệp và khách hàng, không cắt lời, hoặc xúc phạm đến đồng nghiệp và khách hàng….
 • Chuyên cần, đúng giờ: Nó được thể hiện qua sự chăm chỉ không lười biếng trong công việc. Đặc biệt là luôn hoàn thành công việc đúng deadline.
 • Có ý chí cầu tiến: Đó là sự khát vọng hoàn thành công việc mà nhân viên muốn hoàn thành. Tính cầu tiến mang lại hiệu quả tích cực trong công việc kể cả tinh thần lẫn thể chất.
 • Luôn lạc quan trong công việc: Nhân viên lạc quan luôn luôn tin tưởng vào công việc mà họ làm. Họ tạo ra niềm tin để cố gắng vượt qua những khó khăn, cố gắng làm tốt công việc của mình thay vì gặp khó khăn thì chán nản bỏ cuộc.
 • Cẩn trọng trong công việc: Khi làm việc, chẳng ai muốn bị nhắc nhở bạn nhiều lần những lỗi nhỏ do sự bất cẩn. Vì thế hãy chú ý và cẩn thận từ những chi tiết nhỏ, để tập thói quen tốt cho bản thân.
 • Năng lực làm việc của nhân viên

Năng lực làm việc của nhân viên được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí là: Mức độ làm việc, phát triển trong công việc và mức độ hoàn thành công việc

 • Mức độ làm việc: Được đánh giá dựa trên công việc và thời hạn làm việc của nhân viên. Trong tiêu chí này người quản lý đánh giá được hiệu quả trong công việc của nhân viên dựa vào KPI mà họ đã đặt ra phù hợp với vị trí cũng như công việc của mỗi nhân viên khác nhau.
 • Phát triển trong công việc: Dựa vào KPI mà người quản lý đặt ra để đánh giá mức độ làm việc của nhân viên, họ sẽ thấy được sự phát triển của nhân viên trong công việc cụ thể như: nhân viên đạt được mục tiêu trước hay sau thời gian quy định, nguyện vọng của nhân viên khi gắn bó với doanh nghiệp, những khó khăn mà nhân viên mắc phải trong công việc…

Chia sẻ mẫu tiêu chí đánh giá nhân viên chuẩn nhất 2

Tiêu chí đánh giá nhân viên dựa trên năng lực làm việc

Các nhà quản lý nên biết rằng: Sự phát triển của một nhân viên là sự phát triển của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đào tạo được nhiều nhân viên giỏi, dựa vào những chuyên môn giỏi của nhân viên thì doanh nghiệp đó sẽ là một doanh nghiệp phát triển vững bền.

 • Mức độ hoàn thành công việc: Đây là một trong những tín hiệu để người quản lý đánh giá chuẩn nhất về năng lực làm việc của nhân viên. Từ đó sẽ đưa ra những kế hoạch đào tạo cũng như nâng cao kỹ năng và  năng lực của nhân viên lên một tầm cao mới.

Sẽ thật khó để có thể làm hài lòng tất cả mọi người từ việc đánh giá nhân viên, nhưng những đánh giá thực tế, rõ ràng, đúng người đúng việc sẽ khiến nhân viên kịp thời nhận ra ưu, khuyết điểm của mình và có hướng khắc phục hiệu quả. Với mẫu đánh giá nhân viên được chia sẻ trên đây, mong rằng doanh nghiệp có thể tự xây dựng cho mình một bảng tiêu chí cụ thể và tiến hành làm việc trên kế hoạch.

Trường hợp, nếu quý doanh nghiệp muốn xây dựng mẫu đánh giá nhân viên bằng phần mềm công nghệ, nhằm đảm bảo sự khách quan, chuẩn xác. Thì có thể truy cập vào trang web: quantrinhansu-online.com để tham khảo và được tư vấn chuyên sâu hơn!