Hiệu suất làm việc hay đánh giá thành tích nhân viên, còn gọi một cái tên khá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp là KPI, do đó nó không còn xa lạ gì với doanh nghiệp hiện nay. Mỗi lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau lại có các chỉ số tương ứng phù hợp để đánh giá hiệu quả công việc cho nhân viên theo KPI một cách đúng đắn. Sau đây là 7 chỉ số để thiết lập KPI cho công nhân sản xuất được MCG tổng hợp và giới thiệu sơ lược:

1. Bộ đếm

Số liệu trên sàn nhà máy sẽ liên quan đến số lượng các sản phẩm được sản xuất. Và số đếm thường dùng để chỉ số lượng sản phẩm được sản xuất của một nhân viên, hoặc kể từ khi đổi máy mới hiện đại hơn, hoặc tổng sản lượng toàn bộ ca hoặc tuần. Rất nhiều doanh nghiệp sẽ so sánh lao động cá nhân cùng sản lượng giữa các ca để từ đó kêu gọi tinh thần cạnh tranh cao hơn giữa các nhân viên, bộ phận, dây chuyền…

2. Mục tiêu

Các giá trị mục tiêu cho sản lượng hay nhịp độ sản xuất, chất lượng cụ thể cho điểm số KPI giúp thúc đẩy các nhân viên nhanh chóng đạt được mục tiêu cá nhân của họ trong việc thực hiện hoạt động sản xuất.

3. Hiệu quả tổng thể

Chỉ số thiết lập KPI cho công nhân sản xuất này là một số đo tính bằng cách nhân tính với hiệu suất và chất lượng và từ đó xác định việc sử dụng tài nguyên. Những người quản lý trong công ty sản xuất muốn các giá trị hiệu quả tổng thể tăng vì điều này cho thấy rằng việc sử dụng nhân công cũng như máy móc được hiệu quả.

4. Nhịp độ sản xuất

Quy trình sản xuất hàng hóa trong một công ty sản xuất luôn có nhịp độ biến đổi. Khi đó nhịp độ chậm sẽ dẫn đến lợi nhuận giảm, nhịp độ nhanh hơn lại gây sức ép cho các cấp quản lý về đến việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Đó là lý do tại sao mọi công ty sản xuất cần phải giữ nhịp độ sản xuất ổn định và cân bằng.

5. Tỷ lệ hàng lỗi

Khi tạo ra phế phẩm, chắc chắn sẽ phải có lúc bị lỗi. Việc giảm thiểu phế liệu là yếu tố giúp các tổ chức, công ty đạt được mục tiêu về lợi nhuận. Như vậy, điều quan trọng là theo dõi khắt khe lượng được sản xuất, tỷ lệ hàng lỗi trong giới hạn có thể chấp nhận được hay không.

6. Takt-time

Được hiểu là lượng thời gian hay thời gian chu kỳ để hoàn thành một nhiệm vụ. Chúng có thể là thời gian cần để có thể sản xuất 1 sản phẩm, có thể liên quan đến thời gian chu kỳ trong các hoạt động cụ thể. Việc đưa ra chỉ số KPI cho công nhân sản xuất này sẽ giúp nhà sản xuất nhanh chóng xác định vị trí còn hạn chế và tắc nghẽn trong một quá trình hoạt động.

7. Thời gian chết

Thời thời gian chết (được hiểu đơn giản thời gian máy móc ngừng hoạt động), thông thường sẽ xảy ra khi sửa chữa hay thay máy móc mới, được coi là một trong chỉ số KPI quan trọng nhất cần theo dõi. Lúc máy không hoạt động thì không mang đến lợi nhuận, vì vậy giảm thiểu thời gian chết cũng là một cách dễ dàng để tăng lợi nhuận.

KPI thường sẽ thay đổi theo từng tổ chức. Nhưng đối với KPI cho công nhân sản xuất sẽ bao gồm một danh sách gồm 7 chỉ số phổ biến được giới thiệu bên trên.

(Nguồn: sưu tầm từ MCG)

Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

Hội thảo Lương 3P

  • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
  • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
  • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

Bớt thời gian chấm công tính lương thêm thời gian quản trị nhân sự