Đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không gì có thể đau đầu hơn vấn đề liên quan đến nhân sự. Có rất nhiều vấn đề trong số đó có thể tránh được nếu các công ty biết cách thiết lập các chính sách ngay từ đầu bởi những tuyên bố rõ ràng để tránh những xung đột, không làm ảnh hưởng đến cả lợi ích của doanh nghiệp và cả người lao động. Có những vấn đề đang hàng ngày làm bạn đau đầu nhưng chưa có giải pháp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 vấn đề cơ bản về quản lý nhân sự trong doanh nghiệp nhỏ và hướng giải quyết.

1.    Luật Lao động, Luật BHXH và các chính sách pháp luật liên quan
Bạn không chỉ cần biết mà còn cần nắm rõ pháp luật liên quan đến vấn đề tiền lương, giờ làm việc, làm thêm giờ, BHXH, BH thất nghiệp, các quy định về nghỉ phép, v.v.. Những vấn đề này liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động nên sẽ không tránh khỏi nhiều thắc mắc của người lao động trong quá trình làm việc. Do đó để tránh phạm sai lầm khi thực hiện các chính sách pháp luật dẫn đến xung đột với người lao động, nặng hơn dẫn đến vi phạm pháp luật, bạn cần có sự am hiểu đầy đủ và chính xác. Để không bị cập nhật chậm những sửa đổi bổ sung hay văn bản pháp luật mới bạn có thể đăng ký nhận thông tin pháp luật thay đổi tại các trang chuyên cập nhật thông tin pháp luật uy tín.

2.    Tính lương
Có quá nhiều các khoản khấu trừ thuế phức tạp, những phần lương làm thêm giờ, tính toán BHXH hay phụ cấp hàng tháng phải thực hiện một cách chính xác mỗi khi công ty bạn tính lương. Nếu công ty bạn chưa có nhân sự tính lương có kinh nghiệm, bạn cần lưu ý: Những sai lầm về lương thường tốn kém. Ngoài việc có thể phải sa thải nhân viên hiện tại và tuyển dụng thay thế, bạn còn có nguy cơ gặp rắc rối với cơ quan chức năng cho những vi phạm không đáng có. Bạn có thể tìm một công ty dịch vụ tính lương chuyên nghiệp hoặc thuê ngoài nhân sự tính lương từ các công ty dịch vụ nhân sự để tiết kiệm thời gian thay vì vật lộn với chúng.

3.    Chính sách về tài sản công ty
Chắc chắn là bạn không muốn những sản phẩm bạn trả lương cho nhân viên để làm ra cũng đi theo nhân viên đó khi họ xin nghỉ việc. Hãy chú ý và đầu tư thời gian cho việc soạn thảo các quy định, chính sách về việc nghiêm cấm đưa sản phẩm, dịch vụ công ty ra bên ngoài sử dụng dưới danh nghĩa cá nhân một nhân viên nào đó.

4.    Sổ tay nhân viên

Việc soạn thảo cẩm nang thật sự khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy mệt mỏi khi xây dựng. Nhưng hãy đầu tư thời gian tìm hiểu. Có hàng nghìn tài liệu trực tuyến cho phép bạn tải về các mẫu để xây dựng sổ tay công ty bạn ngay trên mạng Internet.  Một cuốn sổ tay nhân viên cũng như các văn bản là công cụ quan trọng trong việc ngăn ngừa tranh chấp lao động. Đây cũng là nơi bạn thể hiện rõ ràng các chính sách làm việc hoặc bất kỳ thông tin nào xung quanh các quy định chung của công ty bạn. Hãy gửi cho một nhà cố vấn lâu năm góp ý trước khi đưa đến tay người lao động. Hãy nhớ nên có bước xác nhận chữ ký của nhân viên sau khi cho họ một khoảng thời gian phù hợp để đọc và tìm hiểu nội dung trong cuốn sổ tay này.

5.    Tuyển dụng
Làm sao để công ty luôn có nguồn ứng viên có trình độ kịp thời đáp ứng nhu cầu nhân sự biến động? Hãy tích cực tham gia cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành của bạn tại địa phương. Bạn cũng có thể xây dựng một chương trình khen thưởng nhân viên nếu giới thiệu thành công bất kỳ ứng viên tại vị trí nào đang cần tuyển dụng. Một giải pháp có thể đảm bảo hơn nữa là sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự. Nhân sự trong mọi vị trí bạn cần sẽ đều có thể được đáp ứng ngay lập tức và làm việc tại văn phòng công ty bạn ngay sáng hôm sau nếu bạn tìm được một công ty dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp. Nếu bạn không muốn dùng nhân sự thuê ngoài mà muốn tuyển dụng một nhân viên thực sự cho công ty, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự để tiết kiệm thời gian hơn và mang lại ứng viên như mong muốn hơn.

6.    Chấm dứt HĐLĐ với người lao động
Điều này chưa bao giờ là một phần đáng mong đợi trong một tổ chức, tuy vậy các doanh nghiệp nhỏ càng không thể tránh khỏi. Ngoài các thủ tục mang tính hành chính check out cho nhân viên, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ các loại giấy tờ, sổ sách, các folder tài liệu mềm nhân viên bàn giao lại để tránh gặp khó khăn khi tìm lại các tài liệu cần thiết khi cần sau này. Nếu nhân viên làm việc tại bộ phận có giao tiếp với khách hàng, bạn nên có quy định về việc gửi email hoặc gọi điện thông báo đến các khách hàng nhân viên này phụ trách về việc thay đổi nhân sự làm việc với họ trong thời gian tới để thể hiện sự chuyên nghiệp và minh bạch.

(Nguồn: Le Thuy Hang (nicvn.com))

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống lương 3P

Buổi chia sẻ về chủ đề “Xây dựng hệ thống đánh giá KPI”

Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Đạt được các mục tiêu kinh doanh

Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Smartboss KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

Paste your AdWords Remarketing code here