“Nghề sales chỉ dành cho những người có tài bán hàng bẩm sinh”, đúng hay sai?

Theo bài viết của Steve W.Martin trên tạp chí Harvard Business Review, 70% các nhân viên bán hàng có tài năng bẩm sinh giúp họ thành công trong nghề này và 30% khác phải tự học để thành công vì họ không có những kĩ năng bán hàng thiên bẩm. Martin tiếp tục đề cập rằng cứ mỗi 100 người bước vào nghề bán hàng mà không có những kĩ năng thiên bẩm thì 40% sẽ thất bại hay từ bỏ, 40% sẽ hoàn thành công việc ở mức trung bình và chỉ có 20% hoàn thành trên mức trung bình.

Dù có kĩ năng thiên bẩm hay không, kĩ năng bán hàng là tự có hay phải tự học, thành công cũng xuất phát từ một điều: bạn muốn đạt được nó như thế nào? Các nhân viên bán hàng thành công luôn thành công vì họ liên tục tìm cách loại bỏ những lí do phổ biến nhất khiến họ thất bại. Khi một nhân viên bán hàng thất bại hoặc bỏ cuộc, lí do thường liên quan đến một hay nhiều hành vi “tối kỵ” dưới đây:

Hội thảo Quản lý nhân lực kỷ nguyên 4.0

Nơi các nhà quản trị nhân lực hội tụ

 1. Thiếu khao khát hay nhiệt huyết
  Một nhân viên bán hàng phải yêu công việc của họ và chắc chắn điều đó phải được thể hiện trong hành động. Nếu suy nghĩ bán được hàng không làm nhân viên đó hứng thú, họ đang làm sai nghề và sẽ không thành công. Các nhân viên bán hàng phải liên tục nhắc nhở bản thân mình lí do họ yêu nghề bán hàng và phải vui mừng khi bán được hàng.
 2. Thái độ kém
  Những người bán hàng chuyên nghiệp đối mặt với khó khăn mỗi ngày. Để thành công, họ phải có niềm tin vững vàng vào bản thân mình hoặc ít nhất là mong muốn làm việc để phát triển niềm tin đó mỗi ngày trong cuộc sống. Các nhân viên bán hàng nên sử dụng các công cụ như bài đánh giá để tìm ra động lực của họ và những gì họ cần để phát triển. Sau đó họ có thể sử dụng thông tin này để luôn cảm thấy tích cực và vượt qua khó khăn.
 3. Thất bại trong lập kế hoạch
  “Kế hoạch kém thường báo trước thất bại”. Không có đủ thời gian trong ngày để một nhân viên bán hàng làm tất cả những việc cần thiết để thành công trừ khi họ lập kế hoạch tốt. Để thành công, nhân viên bán hàng cần phát triển kế hoạch rõ ràng bao gồm những hoạt động cần thiết để đạt mục tiêu của họ.
 4. Kĩ năng bán hàng kém
  Có một số kĩ năng bán hàng cơ bản và cần thiết đối với thành công mà thậm chí các nhân viên bán hàng có tài năng bẩm sinh cũng sẽ không thành công được nếu thiếu chúng. Các nhân viên bán hàng nên sử dụng các bài kiểm tra kĩ năng để xác định cấp độ kĩ năng của họ và sau đó tham gia các khóa học bán hàng, hội thảo, hội nghị và các chương trình tập huấn để cải thiện kĩ năng của họ. Việc cải thiện các kĩ năng bán hàng cơ bản có thể giúp nhân viên bán hàng đạt được lợi thế cạnh tranh.
 5. Không cập nhật kiến thức
  Các nhân viên bán hàng thành công liên tục học hỏi những kiến thức mới. Khi hầu hết mọi người sở hữu một chiếc smartphone hay máy tính bảng, không có lí do gì để không thể cập nhật các bí quyết hay mẹo kinh doanh mới nhất. Để dẫn đầu cuộc chơi, các nhân viên bán hàng cần đọc sách hay nghe ít nhất một quyển sách về bán hàng mỗi tháng, xem video về các nhân viên bán hàng khác hay tham gia các cộng đồng bán hàng trên mạng xã hội.
 6. Không làm việc chăm chỉ hay thông minh
  Để trở thành nhân viên bán hàng thành công cần nhiều thời gian và đòi hỏi làm việc cả những ngày các nhân viên khác được nghỉ. Để đạt được nhiều nhất từ việc đầu tư thời gian và công sức, các nhân viên bán hàng giỏi phải làm việc thông minh. Các nhân viên bán hàng phải định kì ghi chép mọi công việc họ làm trong một tuần và đánh giá để tìm ra những gì không hiệu quả và tốn nhiều thời gian.

Mặc dù nhiều nhân viên bán hàng có tài năng thiên bẩm, nhưng sự thật là dù người đó có tài năng thiên bẩm hay không thì vẫn có những hành vi có thể tạo nên hay phá hỏng thành công của họ. Để thành công, các nhân viên bán hàng phải nhiệt tình trong công việc, họ phải có thái độ tích cực và lập kế hoạch đầy đủ, họ phải mài giũa kĩ năng bán hàng, họ phải liên tục cập nhật kiến thức, và họ phải làm việc thông mình và chăm chỉ.

Việc bán hàng phụ thuộc vào thái độ của người bán hàng chứ không phải thái độ của khách hàng tiềm năng
-William Clement Stone-

(Nguồn: Profiles International)

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

Hội thảo Lương 3P

 • Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên
 • Đạt được các mục tiêu kinh doanh
 • Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Buổi giao lưu là nơi gặp gỡ giữa những người có vai trò quản lý nhân sự.

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đánh giá KPI

Bớt thời gian chấm công tính lương thêm thời gian quản trị nhân sự

Paste your AdWords Remarketing code here