Càng sống, chúng ta càng nhận ra rằng những lời dạy của ông bà, bố mẹ hay những lời khuyên chân thành từ người già luôn ẩn chứa rất nhiều bài học giá trị mà đôi khi, chỉ qua trải nghiệm, chúng ta mới hiểu rõ được ý nghĩa lớn lao của chúng. Có lẽ, để đúc kết được tất cả các bí quyết giá trị ấy sẽ còn phải tốn không biết bao nhiêu giấy mực nhưng 15 bài học dưới đây có thể được xem như là những gì căn bản nhất mà thế hệ trẻ cần chiêm nghiệm và áp dụng mỗi ngày.

1. Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Trước mọi tình huống, hãy luôn sáng suốt bằng sự tận tình và thận trọng trong lời nói. Nói nhiều không hẳn đã có ích nhưng đôi khi, nói ít đi lại giúp bạn tránh được không ít những hệ quả không hay. Hãy cố gắng “quản” thật tốt cái miệng của mình để không bị rơi vào phiền toái.

2. Gặp chuyện không vội kết luận

Cổ nhân đã dạy: “Dục tốc bất đạt”. Cho dù đã có đáp án, cũng đừng vội vàng đưa ra câu trả lời vì biết đâu sẽ còn phương pháp giải quyết tốt hơn. Cho dù đã có điều nghi ngờ, cũng đừng vội kết luận vì những gì mình nghĩ trong đầu phải chăng là điều chưa chính xác. Trong mỗi tình huống, hãy đặt bản thân ở nhiều góc độ khác nhau để nhận thức vấn đề theo nhiều khía cạnh, đặc biệt là trong trường hợp gặp phiền toái. Xem thêm