Hầu hết chúng ta đều thích những bộ phim kinh dị, nhưng đối với các nhà tuyển dụng thì không điều gì “kinh hoàng” hơn việc tuyển dụng sai người. Những người này thoạt đầu có vẻ như hoàn toàn thích hợp với công việc, nhưng rồi không lâu sau đó họ trở thành thảm  họa. Hiện  nay các tổ chức đã sử dụng nhiều phương pháp tuyển dụng để phòng tránh điều này.

Vậy tại sao các nhà lãnh đạo nên tránh những phương pháp tuyển dụng nguy hiểm? Dưới đây là những hậu quả của việc sử dụng những phương pháp tuyển dụng không đúng:

Tuyển dụng sai làm tăng tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Có nhiều nguyên nhân khiến nhân viên rời bỏ vị trí, nhưng thủ phạm lớn nhất là do áp lực công việc. Vậy đâu là nguyên nhân của áp lực? Điều này diễn ra khi một nhân viên không thích hợp với công việc, người quản lý hay văn hóa của tổ chức.

Tuyển dụng sai lầm làm giảm năng suất làm việc

Một nhân viên không có khả năng hay không hoàn thành công việc sẽ ảnh hưởng đến những nhân viên khác. Những nhân viên có năng lực sẽ bị phân tâm và những nhân viên kém sẽ phạm sai lầm và gây hại cho tổ chức. Nhân viên kém bị rơi lại phía sau và cản trở công việc của những nhà quản lý vốn dĩ không tin tưởng họ.

Tuyển dụng sai lầm gây tốn kém

Thay đổi một nhân viên sẽ tốn của bạn khoảng 25% tiền lương nhân viên định kỳ. Hãy cân nhắc đến chi phí tuyển dụng, phỏng vấn, đi lại và đào tạo. Tất cả những khoản này đều là chi phí thay thế nhân viên cũng như thời gian bỏ dỡ công việc, dù vị trí đó để trống hay phải có người dành công sức để đào tạo nhân viên mới.

SMARTBOSS KPI

Phần mềm đánh giá công việc

Phiên bản chuẩn – Miễn phí

Hội thảo Lương 3P

Thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

Đạt được các mục tiêu kinh doanh

Giảm rủi ro cho doanh nghiệp

Tuyển dụng sai lầm gây thiệt hại tài sản

Vậy còn những chi phí khác? Các tổ chức tốn hàng triệu đô để giải quyết việc đòi đền bù của nhân viên. Theo lưu ý của các chuyên gia, các tổ chức thường tốn rất nhiều tiền trong việc giải quyết những khiếu nại của nhân viên sau khi sự việc đã xảy ra hơn là ngăn ngừa vấn đề ngay lúc ban đầu. Sẽ thế nào nếu có người trong tổ chức của bạn chịu trách nhiệm đảm bảo mọi trang thiết bị đều phù hợp với nhân viên và công việc? Khi đó, mọi thứ đều vận hành tốt và tất cả nhân viên đều có thể sử dụng trang thiết bị một cách hiệu quả và an toàn. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng người nhân viên chịu trách nhiệm phải luôn để mắt đến mọi điều trong tổ chức là dù nhỏ nhặt nhất.

Vậy các tổ chức có thể làm gì để phòng tránh việc tuyển dụng sai lầm ? Những tổ chức hàng đầu luôn có một quy trình tuyển dụng nhất quán và áp dụng đối với mọi ứng viên. Bên cạnh đó, họ sử dụng những phương pháp đánh giá kỹ năng và hành vi để đưa ra những thông tin nhất quán và khách quan nhất về ứng viên, sau đó báo cáo lại cho các nhà tuyển dụng. Nhờ có những thông tin này, các nhà tuyển dụng phỏng vấn hiệu quả hơn và chọn được đúng nhân viên vào đúng vị trí.

10 phương pháp tuyển dụng sai lầm cần tránh:

  1. Chỉ tuyển dụng những người giống như bạn
  2. Tuyển dụng ngay ứng viên đầu tiên
  3. Hỏi những câu hỏi về tình trạng hôn nhân, gia đình,tôn giáo, chủng tộc
  4. Không kiểm tra những thông tin liên hệ trong hồ sơ hay đơn xin việc
  5. Nói quá nhiều và không lắng nghe ứng viên
  6. Hỏi những câu hỏi quá ngắn (Có/Không)
  7. Tuyển dụng dựa trên cảm tính hơn là chất lượng của ứng viên
  8. Tìm hiểu quá ít thông tin về ứng viên
  9. Ngừng tuyển dụng sau khi chọn được người tốt nhất
  10. Tuyển dụng chỉ dựa trên bản năng

(Nguồn: Profiles International)

Đăng ký tham dự buổi chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống đánh giá KPI